Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm hầu tòa

Mạnh Hùng | 27/11/2019, 10:55

Sáng nay (27/11), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, ở Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Hiền là mẹ của chị Cao Mỹ Duyên - nữ sinh bị bắt giữ, hãm hiếp và sát hại vào dịp Tết Âm lịch vừa qua.

Cùng ra hầu tòa về tội danh trên với bị cáo Hiền lần này còn có 4 bị cáo khác gồm: Vì Thị Thu (SN 1982, trú tại xã Thanh Yên); Bùi Văn Công (SN 1975, ở xã Thanh Nưa); Lường Văn Hùng (SN 1991, ở xã Hua Thanh); Trần Thị Hiền (SN 1975, ở xã Thanh Hưng) và bị cáo Vì Văn Toán (SN 1982, trú xã Thanh Yên), đều thuộc, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trong vụ án này, riêng bị cáo Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Trần Thị Hiền có 2 luật sư bào chữa. Các bị cáo còn lại đều được TAND tỉnh Điện Biên chỉ định luật sư bào chữa.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm hầu tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay

Ngay từ sáng sớm hôm nay, hàng trăm người dân đã có mặt tại TAND tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên tòa. Trong dòng người đó, có ông Cao Văn Hường, chồng bị cáo Hiền. Ông Hường cho biết gần 1 năm chưa được gặp vợ nên cũng không nắm được thông tin. Gia đình có nghe người dân kể, thấy bà Hiền phải vào viện điều trị nhưng người nhà không được thông báo.

Chia sẻ về gia cảnh bên lề phiên tòa, ông Hường cho biết nhà mình có nghề làm nong nhãn và buôn bán gà, hoa quả, ông Hường nói: “Gia đình không bao giờ mua bán ma túy, không hề dính dáng gì đến vi phạm pháp luật, rất ghét ma túy. Thực tế, tôi là thằng nghiện, đã cai thành công. Từ ngày con mất, tôi quyết "đoạn tuyệt" với ma tuý. Từ ngày vợ con xảy ra chuyện, những thành viên trong gia đình rất chán nản, không làm ăn được gì”.

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Hiền khóc và xin HĐXX ban cho một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích tại phần thủ tục, tòa chỉ kiểm tra nhân thân bị cáo. Nếu muốn trình bày, bị cáo sẽ được nói ở phần sau.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm hầu tòa

Bị cáo Hiền bật khóc tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố, ngày 26/3/2019, Công an tỉnh Điện Biên nhận đơn tố giác của Bùi Văn Công với nội dung Vì Thị Thu bán cho Phạm Văn Nhiệm (bị can trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà) 4 viên ma túy tổng hợp với giá 50.000 đồng/viên. Cùng ngày, Vì Thị Thu cũng bị triệu tập tới cơ quan công an làm việc.

Tại cơ quan công an, Vì Thị Thu thừa nhận khoảng 11h ngày 9/2/2019, Công và Nhiệm đến nhà đối tượng hỏi mua 4 viên ma túy tổng hợp. Lúc này, Vi Văn Toán cũng có mặt chứng kiến việc mua bán ma túy giữa vợ và Công, Nhiệm. Ngay sau đó, Công, Nhiệm sử dung ma túy ngay tại Toán.

Tiếp tục mở rộng vụ án, cơ quan công an xác định vào khoảng giữa tháng tháng 5/2017, Bùi Văn Công gặp Vì Thị Thu trao đổi về việc mua bán ma túy. Hai bên thống nhất, khi nào có khách mua ma túy sẽ liên lạc.

Khoảng 1 tuần sau, Công gặp một phụ nữ đi xe máy đến nhà đối tượng, tự giới thiệu là Trần Thị Hiền hỏi mua gà và sau đó đặt vấn đề mua 4 bánh heroin. Hai bên thống nhất giá bán 1 bánh heroin là 160 triệu đồng, đồng thời hẹn mấy hôm nữa sẽ quay lại.

Để có ma túy bán cho Hiền, Công nhanh chóng đến nhà Thu đặt mua số lượng heroin nêu trên với giá 150 triệu đồng/bánh. Vợ Toán khi đó đồng ý, rồi ra khu vực biên giới Việt - Lào gặp người đàn ông (không rõ lai lịch) hỏi mua 4 bánh heroin nhưng người này chỉ còn 2 bánh và hẹn 8 ngày sau đến lấy “hàng”.

Đến hẹn, Thu ra lấy 2 bánh heroin và mua thêm 1 gói nhỏ heroin cùng 8 viên ma túy tổng hợp mang về nhà cất giấu. Thu dặn chồng khi nào Công đến thì lấy heroin giao cho đồng bọn. Trong khi đó, như đã giao hẹn từ trước, một ngày cuối tháng 5/2017, Hiền quay lại nhà Công hỏi đã có ma túy chưa? Công nói chỉ có 2 bánh heroin, rồi rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu. Tại đây, Công, Hùng mua của vợ Toán ít ma túy lẻ sử dụng ngay tại chỗ và lấy 2 bánh heroin mang đến khu vực một nghĩa trang bán cho Hiền.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm hầu tòa

Bị cáo Bùi Văn Công tại phiên tòa xét xử

Ngoài lần mua bán 2 bánh heroin nêu trên, Bùi Văn Công còn khai nhận từ tháng 1 đến tháng 2/2019, đối tượng này nhiều lần đi mua ma túy lẻ của một số người nghiện về bán lại cho Nhiệm kiếm lời.

Trong quá trình điều tra, vợ chồng Vi Văn Toán và đồng bọn thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán 2 bánh heroin. Riêng Trần Thị Hiền phủ nhận việc này. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập hợp pháp, khách quan, cơ quan tố tụng đủ cơ sở xác định Trần Thị Hiền đã mua bán 2 bánh heroin với trọng lượng hơn 700 gram.

Đây là vụ án liên quan đến vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên tại Điện Biên bị cưỡng hiếp và sát hại trong dịp Tết Nguyên đán 2019 gây chấn động dư luận xã hội. Trong vụ án này, Trần Thị Hiền là mẹ đẻ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên; Vi Văn Toán và Vì Thị Thu là vợ chồng của nhau và Bùi Văn Công là bị can trong vụ án nữ sinh giao gà tại Điện Biên.

Bài liên quan
Hà Nội: Một Phó Chủ tịch UBND xã bị bắt vì tàng trữ ma túy
Ông Phạm Minh Công, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) tạm giữ để điều tra hành vi tàng trữ chất ma túy.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm hầu tòa