Mẹ nhiễm virus CMV, con vừa sinh ra đã tử vong

Chí Tâm | 23/10/2020, 15:41

Một thai phụ tại tỉnh Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không biết nên con bị nhiễm virus từ trong bào thai.

Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một trường hợp sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2 ở tuần thứ 39.

Sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ thấy hình ảnh thai nhi trên siêu âm có dấu hiệu bất thường như ối ít, gan to, ruột non tăng âm vang,... nghi do nhiễm trùng trong bào thai.

Ngay lập tức, các bác sĩ nhanh chóng hỗ trợ sản phụ vượt cạn an toàn, trẻ chào đời nặng 2.700g. Tuy nhiên, ngay sau đó trẻ có diễn biến bất thường như toàn thân vàng nhợt, ban tím vùng lưng, mặt, tim đập rời rạc…

bantim.jpg
Ban tím ở vùng lưng của trẻ.

Bệnh viện đã cấp cứu, đặt nội khí quản, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Sau 11 tiếng cấp cứu và điều trị tích cực trẻ đã không qua khỏi. Các bác sĩ nghi trẻ nhiễm CMV.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã lấy máu sản phụ làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy, sản phụ đã nhiễm virus CMV trước khi chuyển dạ. Đây là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong.

CMV (Cytomegalovirus) là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu, giời leo... ở nhiều lứa tuổi, chủ yếu là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai...

Theo thống kê, tỷ lệ người nhiễm CMV dưới 40 tuổi ở các nước đang phát triển là 90%. Môi trường và vệ sinh cá nhân kém là điều kiện thuận lợi cho sự lây truyền virus CMV.

Đường lây truyền của virus là từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, bao gồm: máu, nước bọt, nước tiểu, sữa, tinh dịch và lây truyền qua nhau thai khi người mẹ bị mắc.

Nhiễm trùng CMV bẩm sinh có thể không có triệu chứng nhưng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hoặc tử vong sau sinh. Đến nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị cho người mắc CMV.

Theo bác sĩ Vương Thị Hào, - Trưởng Khoa sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trẻ sơ sinh nhiễm virus CMV có nguy cơ tử vong khoảng 20 - 30 %, việc xét nghiệm chẩn đoán CMV là rất cần thiết đối với người có hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

“Trẻ sơ sinh có thể nhiễm CMV trong lúc sinh hay lúc bú mẹ với những người mẹ đã có huyết thanh dương tính với virus này. Virus trong thời kỳ thai nghén có biểu hiện đốm, mảng, xuất huyết, gan nách to, vàng da, teo não, đầu nhỏ, nhu mô não vôi hóa, chậm phát triển trong tử cung... Sản phụ nên kiểm tra xét nghiệm loại virus này trước sinh giúp phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế được tình trạng lây nhiễm virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai”, bác sĩ Hào khuyến cáo.

Bài liên quan
Trẻ sơ sinh Nhật Bản có tế bào gốc gan đầu tiên trên thế giới
Các bác sĩ tại Nhật Bản đã thành công trong việc ghép các tế bào gan có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi cho trẻ sơ sinh, mở ra một lựa chọn điều trị mới cho trẻ sơ sinh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ nhiễm virus CMV, con vừa sinh ra đã tử vong