“Mẹ mìn” rơi nước mắt lo các con trở thành nạn nhân của kẻ buôn người

Gia Ân – Huyền Trang | 22/06/2021, 10:51

Trải qua những cuộc tình chắp vá, Lương Thị Tinh sinh được 2 người con và làm mẹ đơn thân. Từ ngày bị bắt vì tội mua bán người, hai đứa con của Tinh đành nương nhờ người thân. Khi nhận án tù, Tinh bật khóc, lo sợ các con cũng trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Nảy sinh ý định mua bán người sau những trắc trở

Ngày diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Lương Thị Tinh (SN 1981, trú huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) về tội Mua bán người, xung quanh bị cáo không hề có bóng dáng một người thân. Tinh thoáng đưa mắt nhìn xung quanh rồi lại cúi mặt, gương mặt không bộc lộ một chút cảm xúc nào. Có lẽ, cuộc đời bôn ba đã khiến người đàn bà này trở nên chai sạn.

Thực ra so với các cô gái miền núi thì Tinh may mắn hơn khi được gia đình cho ăn tử tế. Thế nhưng đường tình duyên của cô lại trắc trở, gập ghềnh. Gần 30 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa con bồng con bế thì Tinh vẫn độc thân. Sau nhiều đắn đo, Tinh quyết định trao thân gửi phận cho một người đàn ông trong bản. Nhưng khi cái thai trong bụng bắt đầu lớn thì người yêu chối bỏ trách nhiệm. Tinh sinh con, một mình nuôi con trong khi người đàn ông đó cũng lập gia đình với cô gái khác. 

anh-1.jpg
Bị cáo Lương Thị Tinh lo lắng cho tương lai hai đứa con thơ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ

Tinh làm mẹ đơn thân một thời gian ngắn thì mang bầu đứa con thứ 2. Lần này, chính Tinh cũng không biết bố đứa trẻ là ai trong số những người đàn ông vẫn hay lui tới. Không có công ăn việc làm ổn định, lại áp lực gánh nặng kinh tế để nuôi hai con, Tinh quyết định gửi con cho người thân để sang Trung Quốc. Thời điểm đó, đứa con thứ 2 chưa đầy 4 tuổi. Tại xứ người, sau thời gian làm thuê, Tinh lấy chồng. 

Cuộc sống hôn nhân không tình yêu, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khiến Tinh khó hòa hợp được với gia đình chồng. Thế nhưng, thay vì lên tiếng cảnh báo cho những cô gái bản địa thì Tinh lại nảy sinh ý định đen tối. Biết nhu cầu “mua vợ” của đàn ông bản địa rất cao nên ý nghĩ mua bán người chợt lóe lên trong đầu người đàn bà này. 

Nỗi ân hận và lo lắng của nữ quái buôn người

Khoảng tháng 10/2016, Lương Thị Tinh nhận được điện thoại của Xên Thị Hong (người Nghệ An, lấy chồng Trung Quốc) bàn bạc việc đưa hai cô gái sang Trung Quốc để bán làm vợ. Hai cô gái tên H. và C. trú ở huyện Tương Dương được Hong hứa hẹn đưa sang Trung Quốc tìm công việc nhẹ nhàng, lương cao đã trở thành món hàng trong tay Tinh.

Sau khi hai sơn nữ được đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, mỗi nạn nhân được Tinh bán làm vợ với giá hơn 60.000 nhân dân tệ (hơn 180 triệu đồng). Tuy nhiên, H. sau đó bị nhà chồng trả lại vì phát hiện uống thuốc tránh thai, còn C. bỏ trốn nên Tinh phải hoàn trả toàn bộ số tiền trên, còn phải bù một khoản vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận.

“Thương vụ” đầu tiên thất bại không khiến Tinh từ bỏ con đường kiếm tiền tội lỗi và vô nhân tính này. Người phụ nữ này tiếp tục bán nạn nhân H. cho một người đàn ông khác để lấy 45.000 nhân dân tệ và đút túi gần 20 triệu đồng.

Số tiền kiếm được từ việc bán đồng hương, Tinh chi tiêu cá nhân hết. Một thời gian sau, Tinh bỏ chồng Trung Quốc về Việt Nam sinh sống. Hai nạn nhân bị Tinh bán thì một người cũng bỏ trốn về nước vào cuối năm 2019, người còn lại hiện vẫn lưu lạc ở xứ người. 

Đầu năm 2020, Lương Thị Tinh bị công an bắt sau khi nạn nhân tên H. tố cáo hành vi phạm tội. Tại phiên tòa, Tinh thừa nhận việc đưa các cô gái sang Trung Quốc bán lấy tiền và xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo lí nhí kể khổ hoàn cảnh khó khăn “còn hai đứa con nhỏ không có ai chăm sóc” để xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

anh-2.jpg
Lương Thị Tinh lĩnh án 6 năm 6 tháng tù

Giờ nghị án, Tinh ngồi cô độc, đôi mắt cứ xoáy xuống nền nhà. Khi chúng tôi bắt chuyện, Tinh lí nhí trả lời: “Hiện hai đứa con của bị cáo đang sống cùng người em trai. Lâu rồi em không được gặp con”. Hỏi “các con không có bố, nay lại thiếu mẹ, điều chị lo lắng nhất cho các con là gì?”. Lúc này, Tinh khóc rồi nói: “Em sợ các con bị người ta lừa bán đi nước ngoài, em lo cho con em lắm...”.

Với tội Mua bán người, HĐXX đã tuyên phạt Lương Thị Tinh 6 năm 6 tháng tù. Bản án đó đủ để Tinh có thời gian suy ngẫm về những việc làm sai trái của mình mà sám hối và mong rằng hai đứa con thơ được sống bình an trong những ngày mẹ đi thi hành án. 


Bài liên quan
Dắt nhau vào tù vì mua bán người và môi giới mại dâm
Ngày 27/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt nhiều mức án nghiêm khắc với nhóm bị cáo trong vụ án Mua bán người, Mua bán người dưới 16 tuổi, Môi giới mại dâm, Mua dâm người dưới 18 tuổi

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Mẹ mìn” rơi nước mắt lo các con trở thành nạn nhân của kẻ buôn người