“Mẹ Ỉn” Phạm Hồng: Diễn viên là bản năng còn tổ chức sản xuất là do được tín nhiệm

Minh Khang | 23/01/2022, 20:32

Là “ma ma tổng quản” của đoàn làm phim, diễn viên Phạm Hồng được mọi người ưu ái và gọi với biệt danh thân thương “Mẹ Ỉn”. Với chị, làm nghệ thuật là không ngừng thử thách bản thân với những giới hạn mới.

Vào vai mẹ như một bản năng

Phạm Hồng là cái tên khá quen thuộc với khan giả qua các TVC, phim ngắn đình đám Lời nói dối của mẹ, MV Vì yêu anh sẽ (Lou Hoàng), Điệp vụ học đường… Các vai diễn của chị cũng được fans cứng Kem Xôi, Cua Mề… vô cùng yêu thích. Thậm chí, chị còn được các bạn diễn của mình gọi với biệt danh thân thương là “Mẹ Ỉn”.

“Làm nghệ thuật là cái mới. Và mỗi một lần chuyển vai, mình như được sống trong một con người mới, với những hoàn cảnh mới, cuộc đời mới” – chị Phạm Hồng nói.

me5.jpg

Mặc dù nhập vai nhanh chóng nhưng với nữ diễn viên, những vai về mẹ luôn khiến chị yêu thích và thành công. “Diễn xuất là công việc mà tôi được học và đào tạo bài bản. Nhưng để nói về sự thành công thì các vai về mẹ luôn khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất. Từ vai bà mẹ khổ cực, đến vai bị con cái hắt hủi hay các vai hạnh phúc vẹn tròn… Có lẽ do tôi đã làm mẹ 3 con nên bản năng làm mẹ lớn, khiến mình nhập vai rất dễ. Cảm xúc vì vậy cũng dạt dào hơn”.

me1.jpg

Khi được hỏi về lý do ít xuất hiện trên các phim truyền hình, diễn viên Phạm Hồng cho biết: “Tôi không dám nhận những vai dài vì một mình phải chăm 3 con nhỏ. Trong khi thời gian quay những film này thường rất lớn, có khi đi một mạch 10 ngày, nửa tháng liền. Nên tôi chỉ nhận những nhân vật có thoại với tuyến chính. Ngoài ra, với các sitcom dài, TVC hoặc film ngắn… tôi sẽ xem xét nội dung, nếu thấy hợp thì mới nhận. Với tôi, con cái vẫn là ưu tiên số 1. Mình chấp nhận diễn ít đi, lên sóng ít đi vì không muốn bỏ lỡ tuổi thơ con”.

Làm tổ chức sản xuất phải có tâm mới sống trong nghề được

Bước vào con đường nghệ thuật với vai trò là diễn viên và niềm đam mê sân khấu, nhưng chị Phạm Hồng không dừng lại ở đó mà còn phát triển bản thân với nhiều lĩnh vực, từ makeup đến tổ chức sản xuất. Ở cương vị nào, chị cũng đều làm rất tốt. Chính vì vậy mà Phạm Hồng còn được biết đến với vai trò tổ chức sản xuất các chương trình nổi tiếng như: Táo Quân tiền truyện, Táo Liên Quân… hay các sitcom đình đám của Kem Xôi, Cua Mề, Filmciti Production, Viettel Media, Mes Media, VTV1, VTV2, VTV5…

me2.jpg

Nói về cơ duyên đến với tổ chức sản xuất, chị Phạm Hồng cho biết, công việc này cũng giống như bản năng, sinh ra đã có sẵn trong người vậy. “Ngay từ khi mới bước chân vào nghiệp diễn, đi cùng đoàn, tôi đã có bản năng chăm sóc cho mọi người rồi take care các thứ kỹ lưỡng. Hồi đó không ai chả lương cho tôi những việc này, nhưng mình nhìn thấy thì không thể không làm. Lâu dần mọi người thấy tôi làm tốt nên cứ giao thêm nhiêu công việc quan trọng. Rồi lấn sân sang tổ chức sản xuất lúc nào không hay”.

Chị Phạm Hồng cũng cho biết, tổ chức sản xuất là nghề vô cùng vất vả, nhưng lại mang đến nhiều niềm vui. Bởi mỗi ngày, chị đều được tiếp xúc với những điều mới mẻ.

“Tổ chức sản xuất phải làm rất nhiều công việc. Nào là tuyển chọn diễn viên từ quần chúng đến vai chính, từ sao hạng A đến cả những bạn mới bước chân vào nghề. Thậm chí phải takecare từ việc đoàn làm phim có bao nhiêu người, đi bằng phương tiện gì đến địa điểm quay, giờ giấc ra sao, ai quay phim, ai đạo diễn, hôm nay mọi người ăn gì, ngủ ở đâu, quần áo trang phục ra sao… Tóm lại là người có nhiều việc nhất, nhưng cũng có nhiều trách nhiệm nhất. Chính vì vậy mà mọi người hay gọi đùa tổ chức sản xuất là Ma Ma Tổng Quản là vì vậy”.

me3.jpg

Áp lực là vậy, nhưng nghề này còn đòi hỏi sự tỉ mỉ vô cùng cao. Và chị Phạm Hồng cũng luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”, hồi hộp lo lắng từ khi bắt đầu cho đến lúc đóng máy. “Tổ chức sản xuất là nghề phải có tâm thì mới sống được. Vì chỉ cần 1 lần làm việc không ổn thôi là tiếng xấu sẽ bị lan đi rất nhanh. Đến dự án tiếp theo, sẽ không ai muốn làm việc cùng mình nữa”.

Một số sao hạng A rất khó tính, để “chiều” được họ là cả vấn đề

Với chị Phạm Hồng, tất cả mọi người trong đoàn làm phim giống như người thân trong gia đình. Vậy nên, làm việc bằng cả trái tim là những gì bản thân chị luôn tâm niệm. Chị luôn là người lo cho mọi người xong xuôi hết rồi mới đến lượt mình. Chính vì vậy mà chị luôn được mọi người yêu mến, tin phục.

“Một số sao hạng A rất khó tính, để “chiều” được họ là cả vấn đề, nhưng tôi lại “chiều” được cả đoàn làm phim (cười). Đùa vậy thôi, mỗi người đi làm đều có bản năng cơ bản là hôm nay sẽ làm những gì. Diễn viên cũng vậy, nhất là với các sao hạng A, họ rất bận. Vậy nên, nếu họ chỉ có 8 tiếng để làm việc tại trường quay thì mình cần đảm bảo họ làm việc thật hiệu quả trong đúng 8 tiếng đó. Mà nghệ thuật chính là sự thăng hoa. Họ thoải mái tinh thần thì sẽ làm việc thăng hoa. Ai cũng vậy cả thôi.

me4.jpg

Một số sao hạng A không thể ăn cơm đoàn được, không phải vì họ khái tính hay “chảnh” gì. Đơn giản là có thể họ không ăn cá được, phải kiêng tinh bột, hay ăn chay… Trong khi đó, lịch quay dày đặc, rồi nắng, mưa, đêm tối… khiến họ mệt mỏi. Lúc này sự tinh tế rất quan trọng. Mình không cần làm gì cao sang cả, chỉ cần hiểu họ, chia sẻ với họ, cho họ cảm giác như ở nhà để có thể thoải mái tinh thần, từ đó thăng hoa trong nghệ thuật là mình thành công rồi”.

Hiện tại, Phạm Hồng vẫn làm song song 2 công việc là diễn viên và tổ chức sản xuất. Dù vất vả nhưng với chị, đây là may mắn mà không phải ai cũng có và làm được.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Mẹ Ỉn” Phạm Hồng: Diễn viên là bản năng còn tổ chức sản xuất là do được tín nhiệm