Văn hóa- Thể thao

MC Hải Triều bày tỏ quan điểm "thế hệ trẻ lười đọc sách"

PV 21/04/2024 - 20:05

Hơn 8 năm gắn bó với công việc giảng dạy, MC Hải Triều đúc kết được nhiều kinh nghiệm và quyết định cho ra mắt quyển sách "Nói gì cho học trò vui?".

Bên cạnh giúp những bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn chân thật về những “chướng ngại vật” trên đường đời, thì MC Hải Triều còn hy vọng câu chuyện của mình giúp được thầy cô, cha mẹ hiểu hơn về những áp lực của giới trẻ ngày nay.

MC Hải Triều tin rằng quyển sách của mình sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện thực tế, thú vị và không hề bị khô cứng hay giáo điều.

Tôi may mắn là một người làm việc trong nhiều lĩnh vực, ở mỗi lĩnh vực tôi có cơ hội trải nghiệm và quan sát như một "người ngoại đạo".

ht1.jpg
MC Hải Triều vừa chính thức ra mắt quyển sách thứ hai "Nói gì cho học trò vui?"

Tại buổi ra mắt sách chiều qua, MC Hải Triều đã bật khóc khi nhớ những ký ức về ngoại, người có nhiều gắn bó và kỷ niệm trong hành trình tuổi thơ của mình.

Song song với công việc dẫn chương trình, MC Hải Triều còn là một giảng viên và một nhà văn. Anh từng xuất bản quyển “Thương một người đã có người thương” và nhận được sự yêu mến của nhiều độc giả. Nối tiếp thành công này, Hải Triều quyết định chấp bút cho tác phẩm mới mang tên “Nói gì cho học trò vui?”.

Khác với quyển “Thương một người đã có người thương”, tác phẩm “Nói gì cho học trò vui?” của Hải Triều là những dòng chia sẻ về những trải nghiệm khi anh đối thoại với những học sinh, sinh viên của mình. Từ đó, anh thấu hiểu được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của những bạn trẻ khi lần đầu “chạm ngõ” cuộc đời.

Quyển sách “Nói gì cho học trò vui?” có tổng cộng 7 chương, ở mỗi chương tác giả Hải Triều lần lượt trả lời cho những thắc mắc của các bạn trẻ về sự vận hành cuộc sống này như Vì sao chúng ta lại kém trong việc giao tiếp?, Vì sao chúng ta không có người yêu?, Trưởng thành là gì?.

ht3.jpg
MC Chu Tấn Văn (bìa trái) cùng Á vương - MC Quốc Trí (bìa phải" và bạn bè, người thân tới chúc mừng Hải Triều ra sách

Chia sẻ về hành trình "thái nghén" cho quyển sách “Nói gì cho học trò vui?”, MC Hải Triều cho biết: "Thời gian viết quyển sách này rất nhanh, khoảng 2 tháng thôi nhưng để ấp ủ cho các ý tưởng là 2 năm. Vì khi tôi có ý tưởng, tôi phải dành thời gian để hình thành phần "xương sống" cho quyển sách, sau đó mới từ từ biến nó thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Có thể mọi người nghe quá trình viết chỉ có 2 tháng sẽ thấy rất ngắn nhưng hành trình để tôi tìm kiếm chất liệu, sau đó hình thành sườn bài rồi làm sao để đưa những câu chuyện mang tính thời sự vào quyển sách lại cần rất nhiều thời gian. Nên tổng thời gian hoàn thiện quyển sách này là 2 năm 2 tháng".

Trong “Nói gì cho học trò vui?”, Hải Triều từng bước đưa độc giả của mình trải qua những giai đoạn trưởng thành và mô tả chân thật về những đổi thay cuộc đời. Đồng thời, nam MC còn mở ra lối đi cho các bạn trẻ có thể vượt qua chông gai, áp lực đồng trang lứa để vững bước trên đường đời.

ht2.jpg
NSND Mỹ Uyên đến mừng Hải Triều ra mắt sách Nói gì cho học trò vui?

“Nếu như mình bị áp lực đồng trang lứa, mình phải thừa nhận cảm xúc đó, cụ thể rằng áp lực đó nằm ở mức độ nào. Giống như một chương tôi viết về khủng hoảng trong quyển sách này. Ban đầu, mình phải gọi tên, xác định mức độ và đưa ra giải pháp căng cơ để giải quyết những thứ hỗn độn, từ đó khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn”, anh nói.

Theo MC Hải Triều, đối tượng của quyển sách lần này sẽ có phần đa dạng hơn. Anh không chỉ mang đến góc nhìn về cuộc sống cho các bạn trẻ khi chập chững mới vào đời mà còn muốn những bậc thầy cô, phụ huynh thấu hiểu được những câu chuyện của giới trẻ hiện nay. Thông qua những trang sách, người lớn nhìn thấy được khó khăn của thời đại 4.0, từ đó có sự cảm thông, sẻ chia và rút ngắn được khoảng cách thế hệ.

Tuy nhiên, sách chất chứa nhiều bài học về cuộc sống nhưng MC Hải Triều nhấn mạnh mỗi câu chuyện của anh đều được chuyển tải một cách khéo léo, mềm mại và dễ hiểu.

Nam MC nói: “Tôi nghĩ rằng không có tác giả nào muốn đưa những thứ giáo điều vào sách của mình, thay vào đó, nó sẽ là tính thông điệp. Để từ đó, người đọc tự chiêm nghiệm ra thông điệp riêng cho bản thân. Mặt khác, các tác giả đều mong muốn mang những điều tích cực đến cho người đọc. Chính vì thế, tôi mong mọi người đừng nghĩ đây là những thứ khô khan, mà hãy xem quyển sách như một lời gợi ý để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là cách tôi hành văn để đưa độc giả đến từng vùng trời của riêng họ”.

Bên cạnh đó, Hải Triều còn bày tỏ sự tâm đắc của mình với chương Khi ta trưởng thành trong tác phẩm này. "Tôi nghĩ với đối tượng độc giả là học sinh, sinh viên, những người bắt đầu con đường giảng dạy hay phụ huynh thì chương trình về sự trưởng thành là chương mà tôi yêu thích. Đây cũng là chương trình xuất sắc nhất vì nó lột tả được sự trưởng thành không chỉ là của riêng tôi mà còn của đồng nghiệp, học trò của mình nữa. Trong đó, tôi khái niệm lại sự trưởng thành để cho thấy được sự mộc mạc, chân thật và cả những sự tàn nhẫn của cuộc đời này", anh bộc bạch.

Mặt khác, Hải Triều thừa nhận giới trẻ hiện nay có quá nhiều phương tiện để giải trí và công cụ để tiếp thu kiến thức nên việc dành hàng giờ đồng hồ đọc sách là rất khó. Tuy vậy, anh không nhìn câu chuyện này theo hướng tiêu cực, cực đoan thay vào đó anh chủ động đưa quyển sách của mình lên nền tảng trực tuyến để tiếp cận nhanh hơn với mọi người.

MC Hải Triều sẽ tổ chức buổi ra mắt giới thiệu tác phẩm này vào ngày 20.4. Tuy nhiên, nhiều độc giả rất yêu mến sách của nam MC này và đã chủ động tìm cách sở hữu quyển sách. Và hiện tại, tác phẩm “Nói gì cho học trò vui” của Hải Triều đã đến tay hơn 1.000 độc giả.

MC Hải Triều sinh năm 1995, từng đoạt giải thưởng như Quán quân Micro Vàng 2016 và Én bạc Người dẫn chương trình HTV 2019. Ngoài ra, anh còn là Thạc sĩ Văn học Việt Nam và được mời thỉnh giảng ở nhiều trường cao đẳng, đại học. Bên cạnh đó, Hải Triều cũng thử sức ở lĩnh vực phim ảnh, các tác phẩm anh từng góp mặt: Anh yêu em được bao lâu? Đố Ba biết Mẹ đang nghĩ gì, Đuổi bắt Thanh xuân, Ván cờ Danh vọng…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
MC Hải Triều bày tỏ quan điểm "thế hệ trẻ lười đọc sách"