Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa

Trâm Anh (theo AFP/Reuters) | 10/01/2020, 07:26

Thủ tướng Canada và Tổng thống Trump nói rằng theo một thông tin tình báo, máy bay Ukraine đã trúng tên lửa.

"Chúng tôi có thông tin từ nhiều nguồn, bao gồm các đồng minh và thông tin của chính chúng tôi. Bằng chứng chỉ ra rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không", Thủ tướng Canada Trudeau nói.

Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa

Thủ tướng Canada Trudeau nói trong một cuộc họp báo ngày 9 tháng 1 ở Ottawa, Ontario, Canada rằng chiếc máy bay chở khách có thể là vô tình bị bắn trúng.

Vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine xảy ra ngay sau khi Iran bắn tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và người Iran đang cảnh giác cao độ trước phản ứng của quân đội Mỹ. 

Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne yêu cầu Iran cho phép Canada tham gia vào cuộc điều tra vụ tai nạn ở Iran của chuyến bay PS752 của Iran International Airlines, khiến 63 người Canada thiệt mạng.

Trước đó, một quan chức Mỹ, trích dẫn một đánh giá sâu rộng về dữ liệu vệ tinh, cho biết Washington đã kết luận với mức độ chắc chắn cao rằng các tên lửa phòng không đã hạ chiếc máy bay dân sự này. Quan chức này cho biết chiếc Boeing 737-800 đã bị radar của Iran theo dõi.

Washington tin rằng chiếc máy bay rất có thể vô tình đã bị bắn rơi, hai quan chức Mỹ cho biết.

Dữ liệu cho thấy chiếc máy bay đã bay trên không trong hai phút sau khi rời khỏi Tehran và dấu hiệu nhiệt của hai tên lửa đất đối không được phát hiện trong thời gian đó, một trong các quan chức cho biết.

Ngay sau đó là một vụ nổ ở trên thân máy bay. Dữ liệu tín hiệu nhiệt sau đó cho thấy chiếc máy bay đã bốc cháy trong lúc rơi xuống.

Người đứng đầu ngành hàng không dân dụng Iran phủ nhận các báo cáo rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho những “tin đồn phi logic”.

“Về mặt khoa học, không thể có một tên lửa tấn công máy bay Ukraine và những tin đồn như vậy là phi logic”, theo thông cáo báo chí chính thức của ISNA.

Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa

"Một cái gì đó khủng khiếp đã xảy ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi có bằng chứng cho thấy lực lượng phòng không Iran có thể đã vô tình bắn hạ một máy bay chở khách Urkaine giết chết 176 người

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có cảm giác khủng khiếp về chiếc máy bay bị rơi, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Ông nói rằng ông không tin tai nạn do trục trặc kỹ thuật.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đã cấm các máy bay Hoa Kỳ hoạt động trên không phận lãnh thổ Iraq, Iran, Vịnh Oman và vùng biển giữa Iran và Arab Saudi trong vài giờ sau khi Iran tấn công lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq. Một số hãng hàng không khác cũng chuyển hướng các chuyến bay.

Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa

Khu vực tưởng niệm tại sân bay Boryspil bên ngoài Kiev dành cho các nạn nhân của chuyến bay PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine, đã bị rơi ngay sau khi cất cánh ở Tehran hôm thứ Tư đã giết chết tất cả 176 người trên máy bay

Cũng như Lầu Năm Góc, Boeing và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) từ chối bình luận về các báo cáo tên lửa. Người phát ngôn của Tổng thống và Thủ tướng Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Boeing hiện vẫn đang quay cuồng với hai vụ tai nạn nghiêm trọng của máy bay 737-MAX chỉ trong vòng 6 tháng dẫn đến việc loại máy bay này bị cấm bay vào tháng 3 năm 2019. Chiếc 737-800 vừa bị rơi được sản xuất vào năm 2016 và là thế hệ trước của 737-MAX. Boeing đã sản xuất khoảng 5.000 chiếc máy bay loại này và có thành tích an toàn cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay Ukraine có khả năng bị trúng tên lửa