Máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M chế tạo tại Nga thực hiện chuyến bay đầu tiên

Nhật Minh | 13/01/2022, 07:22

Máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M mới được sản xuất đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 12/1. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 30 phút, Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga thông tin.

“Vào ngày 12/1, từ sân bay của Nhà máy Hàng không Kazan... máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M mới được sản xuất thực hiện chuyến bay đầu tiên. Chuyến bay diễn ra ở độ cao 600m, kéo dài khoảng 30 phút”, thông báo của Rostec nêu rõ.

Trong chuyến bay, Rostec cho biết, tổ lái thử nghiệm của Tupolev PJSC đã thực hiện các bài diễn tập kiểm tra độ ổn định và khả năng điều khiển của máy bay trên không.

Chương trình tái sản xuất máy bay Tu-160 phiên bản hiện đại hóa Tu-160M khởi động theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nằm trong chương trình thực hiện theo hợp đồng nhà nước giữa Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga và Tupolev, thực hiện việc số hóa tài liệu thiết kế máy bay Tu-160M trong thời gian ngắn, khôi phục công nghệ hàn chân không cho titan, việc sản xuất các cấu kiện khung máy bay, xây dựng sự hợp tác mới của các doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực luyện kim, chế tạo máy bay, cơ khí, chế tạo dụng cụ, mà các đơn vị chính là thành viên của Rostec.

tu-160-thu-nghiem.jpg
tu-160-thu-nghiem2.jpg
tu-160-thu-nghiem3.jpg
tu-160-thu-nghiem4.jpg
Một số hình ảnh về cuộc thử nghiệm máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M được chế tạo hoàn toàn tại Nga. Ảnh: Twitter 

Máy bay vẫn giữ nguyên hình dáng bên ngoài, nhưng được tạo ra trên nền tảng công nghệ mới sử dụng các công nghệ kỹ thuật số. Theo lưu ý của Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga Denis Manturov, “toàn bộ chu trình sản xuất Tu-160 được khôi phục với phiên bản M, sử dụng động cơ, hệ thống điều khiển, định vị và kiểm soát vũ khí đã được cập nhật”. Theo ông, việc hiện đại hóa Nhà máy Hàng không Kazan đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục sản xuất các loại máy bay độc nhất vô nhị.

Hồi đầu năm, Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong năm 2022, Lực lượng hàng không tầm xa của Nga sẽ được bổ sung 2 máy bay mang tên lửa chiến lược hiện đại hóa Tu-160M.

Tư lệnh hàng không tầm xa, Anh hùng Liên bang Nga, Trung tướng Sergei Kobylash cho biết, tính năng đặc biệt của những chiếc máy bay này là ở chỗ có hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống định vị hiện đại, được trang bị vũ khí mới, hệ thống bay điện tử mới, cũng như các phương tiện mới nhất hiển thị thông tin trên bảng điều khiển của phi hành đoàn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm ngoái, kế hoạch huấn luyện tác chiến hàng không tầm xa đã hoàn thành 100% và các đơn vị được nhận 4 máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS hiện đại hóa.

Bài liên quan
Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO từ chối yêu cầu ngừng mở rộng quân sự về phía Đông
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Rossiya 1 hôm 26/12 rằng, Moscow sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả khác nhau nếu NATO từ chối yêu cầu ngừng mở rộng quân sự về phía Đông.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M chế tạo tại Nga thực hiện chuyến bay đầu tiên