Máy bay Israel oanh kích các cơ sở của Hamas tại Dải Gaza

Bạch Dương | 18/01/2021, 16:01

Quân đội Israel ngày 18/1 thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này đã oanh kích các cơ sở của phong trào Hamas tại Dải Gaza, sau vụ tấn công trước đó từ phía Palestine.

Trang tin Al Arabiya dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết, hai quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza về phía vùng biển gần thành phố Ashdod, miền Nam Israel.

Thông báo quân đội Israel nêu: Cuộc không kích nhằm “đáp trả máy bay chiến đấu đã tấn công các mục tiêu quân sự thuộc phong trào Hamas ở Dải Gaza, bao gồm cả các khu vực có đường hầm đang được đào.

israeli-warplanes-hit-gaza-after-rocketfire-army.jpg
Ảnh: AP

Hiện chưa có báo cáo về bất kỳ thiệt hại nào từ phía Israel, song các nguồn tin quân đội Israel cho biết rocket đã rơi xuống biển Địa Trung Hải, cũng như chưa có nhóm nào nhận đứng sau vụ tấn công này.

Các nguồn tin an ninh Palestine tại Gaza cho biết rocket của Israel đã nhắm trúng khu vực đất nông nghiệp ở khu vực tại Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza, song không gây thiệt hại về người.

Bạo lực leo thang trong bối cảnh người dân Palestine tại Bờ Tây và Dải Gaza chuẩn bị đi bầu Hội đồng lập pháp và bầu cử tổng thống lần lượt vào tháng 5 và tháng 7 tới. Đây là các cuộc bầu cử đầu tiên của Palestine trong 15 năm qua. Thời điểm bầu cử đã được công bố trong sắc lệnh của Tổng thống Mahmoud Abbas vào tuần trước.

Trước đó, ngày 23/10/2020, Bộ Quốc phòng Israel xác nhận đã điều các máy bay chiến đấu tấn công một số mục tiêu nghi là cơ sở của lực lượng Hamas tại Dải Gaza vào rạng sáng cùng ngày. Động thái này nhằm đáp trả vụ hàng loạt rocket xuất phát từ lãnh thổ của người Palestine nhằm vào Israel trước đó.

Theo đó, các máy bay chiến đấu và các máy bay khác của Israel đã tấn công các xưởng sản xuất vũ khí và những cơ sở hạ tầng ngầm của lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Về phần mình, lực lượng Hamas thông báo Israel đã tấn công trại tị nạn Nuseirat và thành phố Khan Yunis, phía Nam dải Gaza nhưng không gây thương vong.

Israel đã tiến hành 3 cuộc chiến quy mô lớn và một số các cuộc tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng Hamas từ năm 2007 khi nhóm vũ trang Hồi giáo này đẩy những người Palestine trung thành với Tổng thống Mahmud Abbas ra khỏi vùng lãnh thổ thuộc Dải Gaza. Hai bên đã đạt được một lệnh ngừng bắn không chính thức từ cuối năm 2018 nhờ sự trung gian của Ai Cập và Liên hợp quốc và sự hỗ trợ tài chính từ Qatar. Tuy nhiên, lực lượng Hamas và Israel vẫn thường xuyên vi phạm thỏa thuận này.

Bài liên quan
Sự leo thang chết người tại Dải Gaza
Israel đã tiến hành các đợt tấn công trả đũa ở Dải Gaza vào Chủ nhật sau khi tên lửa của Palestine tấn công các thành phố của Israel, trong một cuộc leo thang chết người không có dấu hiệu chậm lại và làm dấy lên nỗi sợ chiến tranh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay Israel oanh kích các cơ sở của Hamas tại Dải Gaza