Chuyển động

Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Trâm Anh 11/06/2024 - 16:51

Ngày 11/6, các binh sĩ, cảnh sát và lực lượng kiểm lâm tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay quân sự mất tích chở Phó Tổng thống Malawi, cùng cựu đệ nhất phu nhân và 8 người khác được cho là đã bị rơi ở một khu vực miền núi phía bắc đất nước.

Chiếc máy bay chở Phó Tổng thống Saulos Chilima, 51 tuổi và cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri đã mất tích vào sáng thứ Hai khi đang thực hiện chuyến bay kéo dài 45 phút từ thủ đô Lilongwe của quốc gia Nam Phi này đến thành phố Mzuzu, cách đó khoảng 370km về phía bắc.

maybay.jpg
Phó Tổng thống Saulos Chilima cùng vợ xuống máy bay ngày 9/6 sau chuyến thăm Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Tổng thống Lazarus Chakwera cho biết các nhân viên kiểm soát không lưu đã yêu cầu máy bay không cố gắng hạ cánh xuống sân bay Mzuzu vì thời tiết xấu và tầm nhìn kém, đồng thời yêu cầu máy bay quay trở lại Lilongwe. Ông cho biết, kiểm soát không lưu sau đó đã mất liên lạc với máy bay và nó biến mất khỏi radar.

Bảy hành khách và ba thành viên phi hành đoàn quân sự đã có mặt trên máy bay. Chiếc máy bay này là một chiếc máy bay nhỏ điều khiển bằng cánh quạt do lực lượng vũ trang Malawi vận hành.

Nhà chức trách cho biết khoảng 600 nhân viên đã tham gia vào cuộc tìm kiếm tại một đồn điền rừng rộng lớn ở dãy núi Viphya gần Mzuzu. Họ cho biết 300 cảnh sát đã được huy động để tham gia cùng binh lính và kiểm lâm trong hoạt động tìm kiếm.

Người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Malawi, Felix Washoni cho biết, tổ chức của ông cũng cử các thành viên trong nhóm tham gia tìm kiếm và họ đang sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm máy bay.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình toàn quốc vào tối 10/6, Tổng thống cam kết rằng các hoạt động tìm kiếm sẽ tiếp tục suốt đêm cho đến khi tìm thấy chiếc máy bay. Ông cho biết chính quyền đã sử dụng các tháp viễn thông để theo dõi vị trí cuối cùng được biết của máy bay trong bán kính 10km tại một trong những đồn điền. Ông cho biết khu vực đó là trọng tâm của hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Ông Chakwera cho biết Mỹ, Anh, Na Uy và Israel đã đề nghị hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cung cấp “các công nghệ chuyên dụng” mà Tổng thống hy vọng sẽ giúp tìm thấy máy bay sớm hơn.

Đại sứ quán Mỹ tại Malawi cho biết họ đang hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và đề nghị sử dụng máy bay C-12 cỡ nhỏ của Bộ Quốc phòng.

Ông Chakwera cho biết Dzimbiri, vợ cũ của cựu Tổng thống Bakili Muluzi, cũng là một trong những hành khách. Nhóm đang đi dự đám tang của một cựu Bộ trưởng chính phủ. Phó Tổng thống Chilima vừa trở về sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc hôm 9/6. Ông Chilima giữ chức Phó Tổng thống từ năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích