Mâu thuẫn khi nói chuyện, kéo đàn em đi chém đứt gân cơ tay đối thủ

Gia Ân - Anh Thư | 11/10/2020, 11:54

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, Cường đã hô hào đàn em vác kiếm đi chém người. Nạn nhân trong vụ án là thanh niên trẻ, bị đứt gân cơ tay tổn hại sức khỏe 23%.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Chu Văn Cường (SN 1990, trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) và Đậu Diệp Thanh (SN 2002, trú phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) về tội “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị hại và kháng nghị của Viện kiểm sát thị xã Hoàng Mai đối với bị cáo Thanh.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 18h30 phút ngày 15/8/2019, Cường, Thanh, Huỳnh Đông cùng một số người bạn tụ tập uống bia nhân ngày rằm tháng 7. Lúc này, Cường nhận được điện thoại của Nguyễn Văn H. (SN 1998, trú xã Quỳnh Lập) nói chuyện trước đó Cường yêu cầu H. trả nợ cho một người bạn.

Quá trình nói chuyện, hai bên mâu thuẫn, thách thức đánh nhau. Sau khi nói chuyện với H. xong, Cường nói với Huỳnh Đông “có thằng đòi chặt chân anh”. Đông đáp lời “thế thì để em đến đưa chân cho hắn chặt”. Sau đó, Cường quay sang nói với cả nhóm “đi với anh có chút việc”. Nghe vậy, cả nhóm hưởng ứng, dừng uống bia và chở nhau đi bằng xe máy.

Trên đường đi, Cường ghé vào nhà mình lấy 1 thanh kiếm nhật đưa cho 2 người bạn cầm. Khi biết Cường đi đánh nhau, một người bạn đã nói với Thanh “về đi, tau không đi mô”, nhưng Thanh vẫn điều khiển xe đi theo Cường.

Mâu thuẫn khi nói chuyện, kéo đàn em đi chém đứt gân cơ tay đối thủ

 Bị cáo Đậu Diệp Thanh (đứng) và bị cáo Cường.

Khi đến con dốc ở ngã ba xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, Cường xuống xe gọi điện cho H. Một lúc sau, H. cùng một người bạn cầm dao đi ra. Nhưng khi thấy nhóm của Cường có kiếm dài thì H. hoảng sợ, cùng bạn bỏ chạy vào nhà một người dân. Lúc này, nhóm của Cường rượt đuổi, đòi đánh nhóm H. Hai bên thách thức đánh nhau.

Cường cầm kiếm bằng thép dài 75 cm chém vào cẳng tay phải của H. Bị đánh, H. bỏ chạy nhưng vẫn tiếp tục bị Cường đuổi theo, chém vào tay trái. Chỉ đến khi có người lớn đến can ngăn, nhóm của Cường mới rút lui. Sau khi chém người, Chu Văn Cường bỏ trốn khỏi địa phương đến ngày 16/10/2019 thì bị Công an thị xã Hoàng Mai bắt, tạm giam.

Bị Cường chém đứt gân cơ tay, anh H. phải nhập viện điều trị 2 tháng. Cơ quan chức năng xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với H. tại thời điểm giám định là 23%.

Trước khi liên quan đến vụ án này, Thanh từng bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội Cưỡng đoạt tài sản vào tháng 10/2019. Cường từng 2 lần bị xử phạt hành chính về hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã và xâm phạm sức khỏe người khác.

Mâu thuẫn khi nói chuyện, kéo đàn em đi chém đứt gân cơ tay đối thủ

Mẹ bị hại lo lắng cho sức khỏe con trai.

Tòa sơ thẩm TAND thị xã Hoàng Mai xét xử đã tuyên phạt Chu Văn Cường 30 tháng tù, Đậu Diệp Thanh 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó, bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng án đối với bị cáo Cường và tăng mức bồi thường dân sự; VKS thị xã Hoàng Mai cũng có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xét xử Đậu Danh Thanh án tù chứ không phải án tù cho hưởng án treo.

Tại tòa phúc thẩm, đại diện bị hại đã rút đơn kháng cáo, còn viện kiểm sát vẫn giữ nguyên kháng nghị. Đại diện VKS nêu quan điểm việc bị cáo Thanh đang trong thời gian chấp hành án treo nhưng lại phạm tội khác, nên cần buộc bị cáo thi hành án tù giam.

Tham dự phiên tòa với tư cách đại diện bị hại, mẹ của anh H. cho biết, sau lần bị Cường chém vào hai tay đã khiến sức khỏe con mình bị ảnh hưởng. “Con trai tôi nằm viện điều trị suốt hai tháng trời, với tổng chi phí 80 triệu đồng. Số tiền đó, gia đình tôi phải vay mượn hoàn toàn. Nhà tôi vốn neo người nên từ khi con bị thương, tôi phải gác hết công việc để vào TP Vinh chăm con khiến cuộc sống bị đảo lộn”, mẹ bị hại nói.

Người phụ nữ này cho biết thêm, dù con trai đã được xuất viện nhưng hiện nay việc cầm nắm các đồ vật nặng đối với con mình còn gặp khó khăn. Cũng vì hậu quả đó mà bà đang phải tính cho con học một nghề khác thay vì đi biển như trước.

Nói về tương lai, sức khỏe của con mình, người mẹ không khỏi lo lắng: Các bị cáo đi thi hành án một thời gian sẽ được về, còn con tôi bị đứt gân cơ tay không biết bao giờ mới ổn định sức khỏe. Cũng có thể vết thương đó sẽ theo con tôi suốt quảng đời còn lại. Thiệt thòi, con tôi phải gánh cả. Dù vậy, bà cũng không muốn đẩy những người đã chém con mình đến đường cùng. Do đó, bà quyết định rút đơn kháng cáo đối với Cường để bị cáo này có cơ hội sửa sai, làm lại cuộc đời.

Trước bục khai báo, bị cáo Thanh xin được cải tạo tại địa phương. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa 1 phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Thanh. Tuyên phạt bị cáo Đậu Diệp Thanh 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Tạm giữ nghịch tử "ngáo đá" dùng dao truy sát bố mẹ đẻ
Công an huyện Vĩnh Tường đang tạm giữ hình sự với đối tượng Bùi Văn Tuấn (SN 1991, trú tại thôn Mới, xã Tân Tiến) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mâu thuẫn khi nói chuyện, kéo đàn em đi chém đứt gân cơ tay đối thủ