Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để chạy dự án

Mạnh Hùng | 13/07/2021, 13:56

Ngày 13/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, trú ở phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là 6 cá nhân với tổng số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt lên đến hơn 7,2 tỷ đồng.

4571aa42-1b94-40e8-aa82-a99744b44553(1).jpeg
Bị cáo Kiên tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án, tháng 1/2020, chị Phạm Thị H. (SN 1993, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân gửi đơn đến Công an Hà Nội tố cáo Nguyễn Trung Kiên có hành vi nhận tiền “chạy” dự án, xin việc cho những cá nhân hoặc công ty có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Các cá nhân có đơn tố cáo cũng đã giao nộp cho cơ quan công an toàn bộ tài liệu, giấy nộp tiền... thể hiện việc Kiên đã nhận tiền của người bị hại.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định với mục đích chiếm đoạt tiền nên dù là đối tượng nghề nghiệp không ổn định nhưng Kiên vẫn “nổ” với mọi người về việc anh ta đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin việc, “chạy” dự án, mua căn hộ giá rẻ...

Với thủ đoạn nêu trên, bị cáo Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người nhẹ dạ cả tin để chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng.

Cụ thể, một trong số các nạn nhân của Kiên phải kể đến ông Nguyễn Văn D. (SN 1966), ở Tây Hồ, Hà Nội. Năm 2017, nghe Kiên giới thiệu đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo địa phương, ông D. đã tin tưởng.

Tháng 11/2018, con gái nuôi của ông D. là chị Phạm Hải Yến (SN 1982, ở Lào Cai) nói với ông D. việc chị này dự định xây dựng khách sạn để kinh doanh nhưng khi tiến hành làm thủ tục mới hay, mảnh đất trên nằm trong quy hoạch. Vì thế chị Yến nhờ bố nuôi tìm người có mối quan hệ để xin đưa mảnh đất trên ra khỏi diện quy hoạch. Ông D. sau đó gặp và trao đổi với Kiên, bị cáo khi ấy khẳng định có thể giúp đỡ và yêu cầu đưa tiền để chi phí quan hệ.

Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, từ tháng 11-2018 đến tháng 3/2019, ông D. đã đưa cho Kiên hơn 1,6 tỷ đồng là tiền cá nhân của ông này. Sau khi nhận tiền của ông D., Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Cơ quan điều tra đã xác minh tại UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho thấy không có ai tên là Nguyễn Trung Kiên đến liên hệ làm việc về nội dung liên quan đến thửa đất nhà chị Yến, ở huyện Sa Pa (Lào Cai).

Một nạn nhân nữa của Kiên phải kể đến là ông Nguyễn Đình H. (SN 1968), giám đốc một công ty xây dựng ở Đắk Lắk. Ông H. cũng tin rằng Kiên làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các địa phương nên đã nhờ đối tượng xin cho doanh nghiệp của mình trúng thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông thôn 5, xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk.

Kiên đồng ý và nói với ông H. phải chi phí hết khoảng 600 triệu đồng. Tin tưởng Kiên, ông H. đã nhiều lần nộp tiền và chuyển khoản cho bị cáo số tiền trên. Kiên sau đó còn đưa ra nhiều lý do để ông H. tiếp tục chuyển tiền cho đối tượng. Tổng số tiền ông H. đã chuyển cho bị cáo là hơn 1,1 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối để các bị hại tin tưởng giao tiền và chiếm đoạt của họ.

Hành vi của Kiên đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền chiếm đoạt rất lớn nên cần phải áp dụng mức án tương xứng… Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên mức án 16 năm tù theo tội danh truy tố, tuyên buộc bị cáo Nguyễn Trung Kiên còn phải tiếp tục bồi thường, khắc phục thiệt hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại trong vụ án.

Trước đó, khi vụ án bị phát hiện, Kiên và gia đình anh ta mới khắc phục, bồi thường cho các bị hại hơn 1 tỷ đồng và hiện còn chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng.

Bài liên quan
“Chạy” dự án
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu vấn đề khá nhạy cảm: Chuyện “chạy dự án”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để chạy dự án