Mang xe nhập lậu đi cầm cố, chiếm đoạt tiền tỷ

Mạnh Hùng | 08/04/2021, 15:27

Mua được nhiều xe ô tô nhập lậu, không được phép lưu hành ở Việt Nam, tuy nhiên Lê Minh Đức đã làm giả giấy tờ, đem cầm cố lấy tiền tỷ...

Ngày 8/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Minh Đức (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyễn Cảnh Chung (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm) và Trần Duy Long (SN 1989, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

4988b8f6-f6d3-4ab7-bb67-10bef70faea7(1).jpeg
Các bị cáo tại toà

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của anh Trần Văn Minh (ở quận Hoàn Kiếm). Trong đơn, anh Minh tố giác Lê Minh Đức làm giả giấy đăng ký, đăng kiểm xe ô tô để cầm cố chiếc xe ô tô nhãn hiệu Lexus LX750 cho anh, chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng đầu tháng 8/2018, để có tiền trả nợ cá nhân, Lê Minh Đức nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác bằng thủ đoạn dùng xe ô tô nhập lậu nhãn hiệu Lexus 570 không được phép lưu hành tại Việt Nam để cầm cố lấy tiền.

Đức thống nhất với Trần Duy Long (nhân viên của Đức) là đi cầm cố xe ô tô lấy tiền trả nợ. Đức nhờ anh Long làm giả giấy đăng ký xe, đăng kiểm… Long biết rõ Đức làm giả giấy tờ xe ô tô để đi cầm cố nhưng vẫn thực hiện.

Sau khi làm được giấy tờ giả, Đức nhờ Nguyễn Cảnh Chung tìm chỗ cầm cố xe ô tô. Chung biết rõ ô tô có nguồn gốc nhập lậu, giấy tờ xe là giả nhưng vẫn thông qua mối quan hệ xã hội liên hệ với anh Trần Văn Minh.

Sau đó, Đức và Chung mang xe đến cầm cố cho anh Minh lấy hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền này Đức chiếm đoạt toàn bộ, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cùng với thủ đoạn tương tự nêu trên, ngày 4/8/2019 Chung và Đức lại đặt vấn đề cầm cố ô tô Mercedes Benz cho anh Minh để vay 1,5 tỷ đồng. Anh Minh mang xe đi kiểm tra thì phát hiện giấy tờ xe, số khung số máy không khớp nên không giao tiền cho Đức mà trình báo công an.

Cơ quan chức năng xác định Đức đóng vai trò chủ mưu, các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, bị cáo đòi đổi kiểm sát viên, còn luật sư của bị cáo yêu cầu triệu tập điều tra viên.

Trước những đề nghị trên, HĐXX đã tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định cho hoãn phiên để triệu tập điều tra viên theo yêu cầu của luật sư.

Bài liên quan
Giả danh cán bộ cấp cao của Tổng cục II để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Trong tháng 2 vừa qua, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Công an các địa phương tiến hành xác minh, bắt giữ 2 đối tượng mạo danh cán bộ cấp cao của Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang xe nhập lậu đi cầm cố, chiếm đoạt tiền tỷ