Thể thao

Man City vô địch: 'Niềm vui ngắn chẳng tày gang'?

Minh Anh 21/05/2024 - 08:58

Vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, Man City đã có danh hiệu thứ 8 kể từ năm 2012 dưới trướng Guardiola. Nhưng lúc này, Man City phải đối mặt với 115 cáo buộc vi phạm quy định tài chính ở Ngoại hạng Anh. Ủy ban độc lập đang điều tra và có thể đưa ra xét xử vào cuối năm 2024. Nếu bị kết án, Man City có thể bị trừ điểm, tước chức vô địch, xuống hạng, hoặc phạt tiền.

Manchester City sẽ ăn mừng chức vô địch Premier League lịch sử của họ với một cuộc diễu hành vào chủ nhật. Lễ kỷ niệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng 7h30 tối, trùng với ngày trung tâm thành phố tổ chức giải chạy marathon. Lộ trình dự kiến ​​tương tự như năm 2022, kết thúc tại Beetham Tower.

man-city-7810.jpg
Man City đối mặt với hàng loạt án phạt nặng.

Các cuộc diễu hành của Man City thường chứng kiến hơn ​​​​100.000 người hâm mộ xếp hàng trên khắp đường phố, cùng với đó là ca hát và pháo hoa tưng bừng, phủ xanh bầu không khí tại thành phố Manchester.

Tuy nhiên, niềm vui này có thể bị tước đi bất cứ lúc nào, bởi Man City vẫn đang phải đối mặt với 115 cáo buộc vi phạm quy định tài chính ở Ngoại hạng Anh.

Nếu các vi phạm này được chứng minh, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt bao gồm trừ điểm, cấm chuyển nhượng, giới hạn chi tiêu và thậm chí, bị trục xuất khỏi giải đấu và tước các danh hiệu trước đó.

Trong khoảng thời gian liên quan, các nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh đã giành được 3 danh hiệu - vào các mùa giải 2011-12, 2013-14 và 2017-18. Hiện tại, vẫn chưa rõ số phận 3 danh hiệu này, nếu Man City bị trừng phạt.

Đáng chú ý, đây vẫn chưa phải hình phạt nặng nhất với Man City. Hiện tại, đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh 4 trong 5 mùa giải gần nhất có nguy cơ bị trục xuất khỏi giải đấu. Nếu điều này xảy ra, Man City sẽ phải bắt đầu lại từ hạng đấu thấp nhất ở Anh.

Các cuộc điều tra của Ngoại hạng Anh nhắm vào Man City bắt đầu từ năm 2018, sau khi tờ Der Spiegel (Đức) tiết lộ các gian lận tài chính của CLB này do một hacker phát hiện. Năm 2020, Man City từng bị UEFA cấm tham dự cúp châu Âu 2 năm, nhưng họ kháng án lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) thành công.

kr.jpg
Các nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh có thể bị tước ít nhất 3 danh hiệu và thậm chí bị trục xuất khỏi giải đấu sau bê bối gian lận tài chính.

Vấn đề của Man City nằm ở chỗ luật của Ngoại hạng Anh không cho phép họ kháng án lên CAS. Điều đó đồng nghĩa, họ gần như không thể thay đổi phán quyết của Ngoại hạng Anh.

Man City đã ra tuyên bố bác bỏ mọi cáo buộc của Ngoại hạng Anh và thách thức giải đấu này chứng minh họ vi phạm các quy tắc tài chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Man City vô địch: 'Niềm vui ngắn chẳng tày gang'?