Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Minh Quân | 17/09/2020, 15:46

Đến trưa nay (17/9), tất cả các du khách đang có mặt trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã được đưa vào đất liền an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 (Noul), tỉnh Quảng Ngãi được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc nghiêm cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động. Trong đó, có tuyến vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại nên hàng trăm du khách đang có mặt ở Lý Sơn đã vội vàng mua vé tàu rời đảo, trở về đất liền để tránh bão số 5.

Trưa 17/9, ông Huỳnh Công Trí, Giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn cho biết: "Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã bố trí hai chuyến tàu đưa khoảng 300 du khách rời đảo Lý Sơn và đến trưa nay (17/9) tất cả các hành khách này đã vào đến đất liền an toàn. Bên cạnh đó, cũng bố trí hai chuyến tàu đưa khoảng 150 hành khách từ đất liền trở về lại Lý Sơn".

Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Sáng nay (17/9) trên đảo Lý Sơn đã có mưa to.

Theo ghi nhận của PV, ở cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) mặc dù có rất đông người dân Lý Sơn ở đất liền trở về đảo vào sáng 17/9 nhưng lực lượng chức năng vẫn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tất cả người dân, hành khách khi ra đảo đều phải khai báo y tế mới mua được vé tàu về đảo, đồng thời phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang.

Được biết, hiện trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn có 638 phương tiện tàu cá, tàu vận tải, tàu khách, cano… (trong đó có 488 phương tiện neo đậu tại vũng neo đậu tàu thuyền An Hải và trên 150 phương tiện đang neo đậu tại vũng neo đậu tàu thuyền An Vĩnh). Có 26 tàu thuyền/300 lao động đang hoạt động trên biển. Phần lớn các phương tiện trong vùng nguy hiểm đều đang neo đậu tránh trú an toàn tại các cảng, đảo,…

Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Du khách vào đến đất liền an toàn vào trưa 17/9.

Liên quan đến việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 5, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản hỏa tốc nghiêm cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, kể cả tuyến vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại ngừng hoạt động từ 13 giờ chiều ngày 17/9.

Theo đó, cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền, kể cả tàu vận tải hành khách ra đảo Lý Sơn và ngược lại ra biển hoạt động từ 13 giờ chiều nay (17/9), cho đến khi có thông báo chính thức từ Đài Khí tượng - Thủy văn Quảng Ngãi thời tiết ổn định.

Riêng các huyện Bình Sơn, Lý Sơn UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu: khẩn trương rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án chi tiết phòng, chống bão số 5. Sẵn sàng lực lượng sơ tán người dân đến nơi tránh bão an toàn. Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt.

Lực lượng Bộ đội biên phòng, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh, chi cục thủy sản tỉnh hướng dẫn sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, lồng bè, tránh va đập, đứt neo, đảm bảo an toàn về người và phương tiện ở nơi neo đậu. Sẵn sàng vật tư, phương tiện hậu cần theo phương châm ‘4 tại chỗ’ để kịp thời ứng phó với bão.

Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Ngư dân dọn ngư lưới cụ và buộc thuyền thúng để tránh bão số 5.

Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện, đê kè, vận hành các công trình này đúng quy định. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi diễn biến bão số 5 phối hợp với UBND huyện Bình Sơn và Lý Sơn để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên vùng biển bị ảnh hưởng của bão, kết nối và duy trì liên lạc với ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển để thường xuyên cập nhật và thông tin cho ngư dân về diễn biến của bão số 5, hướng dẫn ngư dân trong vùng ảnh hưởng bão hướng di chuyển và khu vực trú tránh an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đến sáng nay (17/9), số tàu cá Quảng Ngãi vẫn còn đang hoạt động trên các vùng biển là 1.064 tàu với 8.362 lao động.

Cụ thể, vùng biển quần đảo Hoàng Sa: 247 tàu/1.611 lao động, vùng biển quần đảo Trường Sa: 208 tàu/3.288 lao động, vùng biển các tỉnh phía Bắc: 125 tàu/823 lao động, vùng biển các tỉnh phía Nam: 147 tàu/911 lao động, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi: 319 tàu/1.729 lao động.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 4 giờ ngày 17/9, bão số 5 (Noul) ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và khả năng mạnh thêm.

Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ

Bắt đầu từ 13 giờ trưa nay (17/9), tỉnh Quảng Ngãi cấp tất cả tàu thuyền ra khơi.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km tiếp tục có xu hướng mạnh lên, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10 - 11 (90 - 115km/giờ), giật cấp 13 và suy yếu dần.

Từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt.

Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt. Ngoài ra, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ 17 - 19/9 trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2 - 3,5m. Biển động mạnh.

Bài liên quan
Kon Tum: Mưa lũ làm 1 người chết, nhiều công trình hạ tầng và diện tích cây trồng bị thiệt hại
Tại tỉnh Kon Tum, bão số 5 và hoàn lưu bão gây ngập lụt, sạt lở… đã khiến 1 người chết, thiệt hại về tài sản cũng rất nặng nề.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý Sơn hoàn tất việc đưa du khách rời đảo trước khi bão đổ bộ