Giáo dục

Lưu ý của ĐHQG TP.HCM về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023

Kim Sáng 22/03/2023 - 22:05

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ bắt đầu tại 21 tỉnh, thành phố. Để giúp các thí sinh đạt kết quả cao, Đại học Quốc gia TP.HCM đã đưa ra nhiều lưu ý quan trọng.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM được tổ chức tại 21 tỉnh, thành phố, với 47 cụm thi, 86 điểm thi, thu hút gần 90.000 thí sinh dự thi.

1.jpg
Đại học Quốc gia TP.HCM đưa ra nhiều lưu ý giúp các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM đánh giá, so với năm 2022, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 năm nay tăng 9%. Điều này cho thấy đây là tín hiệu lạc quan, ngày càng khẳng định uy tín của kỳ thi đối với thí sinh và xã hội.

“Kỳ thi này để thể hiện năng lực của mình. Năng lực là cái đã được tích lũy trong thời gian dài. Do đó từ nay đến ngày thi, thí sinh không nên ôn luyện quá nhiều, không cần nạp thêm kiến thức, mà cần chuẩn bị tâm thế thoải mái nhất để thể hiện năng lực. Nếu ôn luyện thì chủ yếu hệ thống hoá kiến thức”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nhắn nhủ đến các thí sinh.

Ông khuyên thí sinh phải giữ gìn sức khỏe, tâm trạng ổn định, đến phòng thi đúng giờ, trước ngày thi nên tìm hiểu địa điểm thi để ngày hôm sau đến phòng thi một cách thoải mái, nhẹ nhàng và phải thật bình tĩnh, tự tin khi làm bài thi.

ĐHQG TP.HCM cũng đưa ra lưu ý, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlas Địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). Tuyệt đối không được mang vào phòng thi giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi.

danh-gia-nang-luc-dhqg-hcm.jpg
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022

Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép (dù chưa sử dụng), đều bị đình chỉ thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Về thủ tục dự thi, thí sinh phải mang theo giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản chính, còn hạn sử dụng).

Trường hợp không có các giấy tờ tùy thân như nêu trên do thông tin cá nhân bị sai và đang trong quá trình điều chỉnh cấp lại thì thí sinh phải thông báo với Hội đồng thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM và được đồng ý cho dự thi.

Trường hợp này, thí sinh phải mang theo và xuất trình các loại giấy tờ có chữ ký và đóng dấu mộc đỏ từ cơ quan Công an địa phương, bao gồm: Giấy xác nhận nhân thân hoặc các giấy tờ hợp pháp khác do Công an phường/xã cấp (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai); Giấy xác nhận hủy thẻ căn cước công dân/đổi mã định danh do sai thông tin. Đây là yêu cầu rất quan trọng, bởi nếu thí sinh không mang theo các giấy tờ tùy thân theo quy định sẽ không được tham gia kỳ thi.

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh, mã đề thi và thông tin cá nhân vào đề thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Thí sinh phải điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm (chỉ được viết bằng một màu mực, không được dùng mực màu đỏ). Đối với số báo danh, phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi được thông báo từ cán bộ coi thi. Cụ thể, thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ hay các lỗi khác phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Sau khi kiểm tra đề thi, thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm và không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép. Thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn và được cán bộ coi thi phát. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng.

Thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Các thí sinh sẽ làm bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến đánh giá năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh gồm: Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 câu); Toán, suy luận logic và xử lý số liệu (30 câu); Giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (50 câu).

Điểm từng câu hỏi có trọng số khác nhau, tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm; phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm và phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý của ĐHQG TP.HCM về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023