Lưu hành tiền giả, 2 đối tượng lĩnh án

Mạnh Hùng | 19/01/2017, 16:15

Ngày 19/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hai bị cáo trong vụ án Lưu hành tiền giả.

Hai bị cáo trong vụ án gồm: Trần Quốc Thanh (SN 1962, trú tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và Trần Đăng Mai (SN 1990, trú tại xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 1/2016, qua bạn bè giới thiệu, Trần Quốc Thanh đã quen biết Trần Đăng Mai - đang công tác tại một đơn vị quân đội. Tại đây, Mai có trao đổi với Thanh đang có nhu cầu mua tiền giả rồi nhờ Thanh ra Lạng Sơn mua hộ tiền Việt Nam giả để đi tiêu thụ.

Do có nhiều mối quan hệ làm ăn, Thanh biết một người đàn ông tên A Trung (quốc tịch Trung Quốc) có nguồn tiền giả để bán với giá 30.000 đồng tiền thật được 100.000 đồng tiền giả.

 Lưu hành tiền giả, 2 đối tượng lĩnh án

Hai bị cáo Thanh và Mai tại phiên tòa xét xử

Sau khi thỏa thuận, Mai đã đồng ý trả thêm 5000 đồng tiền thật cho 100.000 đồng tiền giả.

Từ tháng 3 đến tháng 4/2016,Thanh đã thực hiện 2 cuộc giao dịch mua bán tiền giả với Mai, lần thứ nhất là 98 triệu đồng và lần thứ hai là 420.200.000 đồng, tổng số tiền lên đến 518.200.000 đồng tiền Việt Nam giả về để tiêu thụ; trong đó, số tiền Mai đã đưa cho Thanh 2 lần để mua tiền giả là 135 triệu đồng.

Đối với đối tượng người Trung Quốc A Trung đã bán tiền giả cho Thanh, cơ quan điều tra đã tiến hãnh xác minh nhưng do không có đủ thông tin, lai lịch, địa chỉ nên cơ quan điều tra không xác minh làm rõ được.

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Mai không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội mà vẫn quanh co chối tội. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX có đủ căn cứ để khẳng định bị cáo Mai phạm tội “Lưu hành tiền giả”.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Thanh 18 năm tù và Trần Đăng Mai 13 năm tù về tội danh trên.

Được biết, năm 2013, Trần Quốc Thanh đã từng bị TAND huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 6 tháng 20 ngày tù về tội Trốn thuế.

Bài liên quan
Vụ tranh chấp tại trường Pascal: Hợp đồng uỷ quyền huy động vốn trái quy định cần được tuyên vô hiệu
Qua hai phiên sơ thẩm, phúc thẩm xét xử vụ án ‘tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa Công ty Cp Đầu tư và Phát triển giaó dục TDS với trường THCS & THPT Newton, Pascal, Luật sư Đỗ Anh Thắng – Giám đốc Công ty Luật ASEM Việt Nam nhận định: Hợp đồng ủy quyền huy động vốn này là hợp đồng giả tạo cần được tuyên vô hiệu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lưu hành tiền giả, 2 đối tượng lĩnh án