"Lùm xùm" việc chi hơn 2 tỉ mua cặp da tặng đại biểu và khách mời ở Quảng Bình

Trần Cường | 28/08/2020, 07:36

Để phục vụ cho công tác Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định chi hơn 2,2 tỷ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho khách mời tham dự. Vụ việc đang gây ra những dư luận trái chiều về khoản chi “bất hợp lý”.

Chi tiền tỷ mua cặp da biếu đại biểu và khách dự Đại hội Đảng

Trước đó, vào ngày 6/8 Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã ký Quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu “mua sắm cặp đựng tài liệu khách mời” cho khoảng 200 người đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Theo đó, dự toán chi phí mua sắm cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời khi tham dự Đại hội, mỗi vị khách mời sẽ được tặng 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ.

Tiếp đến ngày 21/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu đến tham dự Đại hội. Cụ thể, mỗi đại biểu sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này được thông báo là cặp cán bộ xách tay giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam; số lượng 400 cái; tương ứng với gần 1,5 tỉ đồng.

Tổng giá trị cặp giả da đựng tài liệu mà Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình dự kiến trang bị cho khoảng 400 đại biểu và 200 khách mời là hơn 2,2 tỉ đồng, được chi từ nguồn ngân sách tỉnh và trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Căn cứ vào tờ trình và công văn của Văn phòng Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ký quyết định về việc phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm "Cặp đựng tài liệu đại biểu" của VP Tỉnh ủy và giao đơn vị này chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu được duyệt để đảm bảo đúng quy định về đấu thầu.

Ngay sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ký các quyết định phê duyệt chỉ định thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu qua mạng và giao cho Công ty CP tư vấn xây dựng Quảng Bình lập hồ sơ mời thầu.

Tuy nhiên sự việc này đã gây nhiều ý kiến tranh cãi vì sự lãng phí, không cần thiết, nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo hủy gói thầu mua cặp da tặng đại biểu và khách mời

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo hủy gói thầu... mua cặp

Ông Vũ Đại Thắng  - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, ông đã tiếp nhận thông tin phản ánh về quà tặng đại biểu, khách mời tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII. Đồng thời, Tỉnh ủy sẽ xem xét lại việc này và tiết giảm tối đa các khoản chi không cần thiết, đặc biệt trong thời gian cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, kinh tế có những khó khăn nên rất cần tiết kiệm.

Đến chiều 27/8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hủy các quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm cặp đựng tài liệu phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Sau khi rà soát, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất hủy các gói thầu mua sắm cặp đựng tài liệu phục vụ Đại hội, nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, tập trung vào các nhiệm vụ chính của Đại hội.

Tối 27/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình có văn bản gửi các cơ quan báo chí khẳng định tỉnh đang tiến hành các thủ tục để hủy bỏ các quyết định về gói thầu mua "cặp đựng tài liệu" trị giá hơn 2,2 tỉ đồng tặng cho đại biểu, khách mời đến dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII.

Theo đó, UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý để dừng việc chi 2,2 tỉ đồng mua cặp da tặng cho 600 đại biểu và khách mời tham dự đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới.

“Hiện nay, các đại hội cấp trên cơ sở đã cắt giảm nhiều nội dung như văn nghệ, liên hoan, tặng hoa. Đến đại hội tỉnh Đảng bộ, những thứ mang tính chất hình thức không đi vào trọng tâm thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiết giảm tối đa, đảm bảo việc tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XVII đi vào trọng tâm, trọng điểm, thực chất chứ không phải chú trọng hào nhoáng, bề nổi” – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Cán bộ xã cùng đồng bọn lĩnh án tù vì làm giả giấy tờ để đi…xuất khẩu lao động
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn đi lao động ở nước ngoài kiếm thêm thu nhập cải thiện đời sống. Vì vậy, các đối tượng đã “nhờ” người khác làm giả giấy tờ để lừa dối cơ quan chức năng trong việc sử dụng thông tin không phải chính mình đi làm giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu, sau đó sử dụng thông tin cá nhân giả trên hộ chiếu để xuất cảnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Lùm xùm" việc chi hơn 2 tỉ mua cặp da tặng đại biểu và khách mời ở Quảng Bình