Pháp đình

Luật sư mong muốn cựu Bộ trưởng Y tế được hưởng chính sách đặc biệt

Mạnh Hùng 16/05/2024 - 21:19

Sau phần nêu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát, chiều 16/5, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã tranh luận, đưa ra các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ.

79052ea6-cb4a-4cd3-9378-5eec92764854.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, luật sư Trần Nam Long (luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cung cấp thêm một số chứng cứ, luận điểm làm căn cứ để HĐXX cân nhắc và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Long.

Theo luật sư, Bản án sơ thẩm đã ghi nhận một số thành tích của bị cáo Long trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, luật sư cho rằng những đóng góp của bị cáo trong giai đoạn chống dịch COVID-19 vẫn chưa được đánh giá thỏa đáng.

Theo luật sư, ông Long là người đã trực tiếp chỉ đạo triển khai chương trình tiêm chủng phòng dịch COVID-19, một chương trình tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với tốc độ thần tốc, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước được phủ vắc xin với tỷ lệ cao nhất và với tốc độ nhanh nhất.

Ông Long là Trưởng ban chỉ đạo tiêm chủng, trực tiếp chỉ đạo, tham gia gần 200 cuộc đàm phán quốc tế, giúp Việt Nam nhận được hơn 150 triệu liều vắc xin từ Covax; xin xe vận chuyển vắc xin, hệ thống bảo quản vắc xin, bơm kim tiêm và nhiều trang thiết bị y tế khác phục vụ trực tiếp cho chiến dịch...

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được Tòa sơ thẩm xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã cung cấp thêm nhiều tình tiết quan trọng có thể xem là tình tiết giảm nhẹ.

“Sau khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, thân chủ tôi cảm thấy vô cùng ăn năn, hối lỗi vì hành vi phạm tội của mình đã gián tiếp gây nên thiệt hại lớn về tài sản cho Nhà nước. Do vậy, mặc dù đã tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính trong vụ án này ngay từ giai đoạn sơ thẩm, thân chủ tôi vẫn nhờ gia đình thu xếp nộp thêm một khoản tiền 1 tỷ đồng để tự nguyện góp phần cùng các bị cáo trong vụ án này khắc phục hậu quả của vụ án”, luật sư Long nêu.

Với các nội dung đã trình bày, luật sư mong rằng HĐXX sẽ đánh giá một cách công tâm giữa công và tội trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện những đóng góp trước đây của bị cáo, xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ, đánh giá thêm về thái độ và nhận thức tích cực ông Long; để cho bị cáo được hưởng chính sách hình sự đặc biệt và từ đó giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Long.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Nam Liên, luật sư Vân Thịnh cho biết, ông Liêm đã nhận thức được sai phạm, đã tác động gia đình tự nguyện nộp số tiền 500 triệu đồng để khắc phục chung. Điều này thể hiện mong muốn giảm bớt tác hại của hậu quả.

Ngoài ra, theo luật sư, bị cáo Liên là lao động chính trong gia đình, có bố mẹ đẻ đều trên 80 tuổi. Trước khi bị bắt, bị cáo Liên là người chăm sóc, phụng dưỡng chính bố mẹ. Gia đình bị cáo là gia đình có truyền thống cách mạng. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, bị cáo Liên đang là người nhận trách nhiệm thờ cúng liệt sỹ.

Chính vì thế, luật sư đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận kháng cáo, ra bản án khoan hồng thể hiện tính nhân văn, nhân đạo cũng là đúng với tinh thần mục đích của hình phạt nhằm để cảm hóa, giáo dục, giúp các bị cáo nhận thức và sửa chữa lỗi lầm….

Khép lại phần tranh luận, các bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong HĐXX xem xét các tình tiết, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội.

Với các bị cáo còn lại đều thể hiện sự ân hận và mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, chấp nhận kháng cáo để họ có thể sớm trở về với xã hội.

HĐXX sẽ tiến hành tuyên án với các bị cáo vào 15h chiều mai (17/5/2024).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Luật sư mong muốn cựu Bộ trưởng Y tế được hưởng chính sách đặc biệt