Luật sư kiến nghị làm rõ chất lượng và hậu quả do thuốc giả của VN Pharma

Mạnh Hùng | 17/05/2022, 13:27

Trong phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng các bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả, luật sư cho rằng cần làm rõ thuốc giả của VN Pharma giả như thế nào, chất lượng của hàng giả đó ra sao và hậu quả của nó.

truong-quoc-cuong-bc-hung.jpg
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà xét xử

Theo Viện kiểm sát, trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng, cơ quan tố tụng không kết luận các loại thuốc giả của VN Pharma có vấn đề về chất lượng mà chỉ kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Heath 2000.

Viện kiểm sát cho rằng, thực tế cả hai công ty Helix Canada và Health 2000 Canada đều không được cấp phép sản xuất thuốc tại Canada, nhưng các bị cáo vẫn có thuốc giả để buôn bán. Do đó, viện kiểm sát khẳng định việc truy tố Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc công ty H&C) cùng các nhân viên của hai doanh nghiệp này về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" là đúng.

Đối với nhóm nhân viên của Hùng và Cường, đại diện VKS đồng ý với quan điểm trình bày của luật sư cho rằng, họ chỉ là những người làm công ăn lương, không hưởng lợi bất chính nên đề nghị HĐXX không truy thu tiền của họ từ việc bán thuốc giả.

truong-quoc-cuong-toan-canh.jpg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Sau khi nghe quan điểm đối đáp của đại diện Viện kiểm sát, luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng, nếu chỉ xem xét về mặt nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ, mà không kết luận về mặt chất lượng thì phải đánh giá lại mức độ, hành vi sai phạm của bị cáo để tương xứng với mức án. Như hiện tại, mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị với bị cáo Hùng 20 năm tù là quá cao.

Trước đó, nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng kiến nghị HĐXX làm rõ thuốc giả của VN Pharma giả như thế nào, chất lượng của hàng giả đó ra sao và hậu quả của nó.

Theo luật sư phân tích, thuốc của VN Pharma chỉ giả về mặt xuất xứ, không vi phạm quy định về chất lượng. Trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã thu thập thông tin trên diện rộng tại các quốc gia và các cơ quan quản lý liên quan, song không thu được tài liệu nào chứng minh các loại thuốc giả trong vụ án đã gây ra hậu quả nào đó cho người tiêu dùng.

Về vai trò của cựu Chủ tịch VN Pharma trong vụ án, luật sư cho rằng, Hùng và nhóm bị cáo tại doanh nghiệp này ở trong thế rơi vào "bẫy" của bị can Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện bỏ trốn) và đối tác Raymundo (người Philippines). Hai người này chủ động tiếp cận VN Pharma và đưa ra các giấy tờ con dấu giả về các thuốc. Từ đó, Hùng cùng nhân viên không ý thức được đây là giả vì ngay chính cán bộ Cục Quản lý Dược cũng không thể phát hiện ra. Các giấy tờ này chỉ được phát hiện là giả khi cơ quan điều tra khởi tố, áp dụng các biện pháp khoa học pháp lý.

truong-quoc-cuong-vien-kiem-sat.jpg
Đại diện VKS đối đáp lại với quan điểm của các luật sư

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSNDTC, Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma đã kết với bị cáo Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả 15 hợp đồng mua bán và 26 phụ lục hợp đồng, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc, thu lợi bất chính 31,5 tỷ đồng.... Do đó, Nguyễn Minh Hùng; Võ Mạnh Cường và 7 bị cáo khác là cán bộ, nhân viên thuộc VN Pharma bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Với hành vi nêu trên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bị VKS đề nghị HĐXX xử phạt mức án 20 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Cùng tội danh này, nhóm nhân viên của họ bị đại diện VKS đề nghị tuyên phạt các mức án từ 8 - 16 năm tù.

Bài liên quan
Một số hình ảnh phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội đưa vụ án liên quan Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế” ra xét xử.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư kiến nghị làm rõ chất lượng và hậu quả do thuốc giả của VN Pharma