Luật sư cung cấp chứng cứ mới trong ngày đầu xét xử vụ án xảy ra tại BIDV

Mạnh Hùng | 26/10/2020, 12:29

Sáng nay (26/10), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo đó, HĐXX trong vụ án gồm 5 người, 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ toạ phiên toà.

b1290308-295b-4a98-9b97-c755c733d4ca.jpeg
Hội đồng xét xử trong vụ án

Về phía đại diện VKSND TP Hà Nội có 3 nữ Kiểm sát tham gia thực hiện quyền công tố tại phiên tòa.

Dự kiến, phiên toà sẽ được diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Phía ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại.

Tại phiên toà xét xử ngày hôm nay có gần 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 80 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 34 người làm chứng đến tham dự phiên tòa.

c9f95d44-ff80-4ef1-919f-cfd5b46c6c89.jpeg
Đại diện VKS tại phiên toà xét xử 

Cũng tại phiên toà sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang đã đề nghị được cung cấp thêm chứng cứ cho HĐXX, ngày 12/10/2020, gửi văn bản đến BIDV đề nghị thu thập thêm chứng cứ liên quan đến công ty Bình Hà. Sau đó, BIDV đã có văn bản phúc đáp, trong đó có nêu dự án của công ty Bình Hà đã tái khởi động, tái cơ cấu, công ty Bình Hà đã tổ chức khởi động lại; đã đem lại dòng vốn và có tiền chuyển về BIDV. Đây là thông tin mới trong quá trình xem xét, giải quyết vụ án nên nộp lên Tòa xem xét.

800e10f5-c3b1-47e3-9540-9277a9489318.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Trong số 12 bị cáo, có 8 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", gồm: Trần Lục Lang (SN 1967, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư), Đoàn Ánh Sáng (SN 1961, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư), Kiều Đình Hòa (SN 1961, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (SN 1984, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (SN 1963, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (SN 1979, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV chi nhánh Hà Thành), Đặng Thành Nam (SN 1981, nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành).

82273a72-2723-4b31-802a-cadde549137f.jpeg
Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên toà

Bốn bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" gồm: Đoàn Hồng Dũng (SN 1961, nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang (SN 1982, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (SN 1965, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam).

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả.

52a8c8f2-a97f-4bf6-aaa8-1826545d7c50.jpeg
Các bị cáo đứng nghe đại diện VKS đọc bản cáo trạng

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn.

Cơ quan công tố xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị cáo trong việc cho Công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Tuy nhiên, tháng 7/2019, cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo.

Theo quy định của Bô luật TTHS, Cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà, còn việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục đối với các đồng phạm của ông Trần Bắc Hà.

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử 12 bị cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà xảy ra tại BIDV
TAND TP Hà Nội cho biết đã có quyết định đưa ra xét xử với 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vào ngày 26/10 tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư cung cấp chứng cứ mới trong ngày đầu xét xử vụ án xảy ra tại BIDV