Lừa xin việc chiếm đoạt tiền tỷ, nữ bị cáo ở Bắc Giang lĩnh án 15 năm tù

Mạnh Hùng | 04/08/2021, 17:51

Ngày 4/8, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Bích Hậu (SN 1982, trú tại thôn Tân Thể, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

74ffa4a5-c478-492d-aa2b-15adb1a7bdc5(1).jpeg
Bị cáo Hậu tại phiên toà xét xử

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên toà cho thấy, trong thời gian từ năm 2014 đến 2019, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Thị Bích Hậu đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối dưới hình thức tự giới thiệu bản thân quen biết nhiều lãnh đạo nên có khả năng xin cho người khác vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong ngành giáo dục, y tế...

Ngoài ra, bị cáo Hậu còn vay tiền để chơi “phường” và lôi kéo nhiều người tham gia để chiếm đoạt tiền.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền nữ bị cáo Nguyễn Thị Bích Hậu đã chiếm đoạt của các bị hại lên đến hơn 5,5 tỷ đồng. Trong đó, hành vi lừa đảo xin việc là hơn 1,2 tỷ đồng; hành vi huy động chơi phường và vay tiền rồi chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng.

Hiện, bị cáo Hậu đã bồi thường cho các bị hại được tổng số hơn 680 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 4,8 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Hậu thể hiện sự coi thường pháp luật, bị cáo đã lợi dụng niềm tin của người khác để lừa đảo lấy tiền ăn tiêu,… hành vi phạm tội của bị cáo cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hậu mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo Hậu phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Bắt tạm giam người đàn ông lừa xin việc, chiếm đoạt tiền tỷ
Chiều 25/10, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Cơ quan CSĐT vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Lê Vũ (32 tuổi, trú phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa xin việc chiếm đoạt tiền tỷ, nữ bị cáo ở Bắc Giang lĩnh án 15 năm tù