Lừa nhận “lo việc” cho đồng nghiệp, hai cựu cán bộ công an ở Hà Nội lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 20/07/2021, 18:10

Ngày 20/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với hai bị cáo nguyên cán bộ công an ở Hà Nội là Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983, trú tại Đan Phượng, Hà Nội, nguyên là cán bộ Công an huyện Đan Phượng) và Phạm Hoài Nam (SN 1978, trú tại Ba Đình, Hà Nội, nguyên là cán bộ Công an quận Cầu Giấy) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ec4c9e17-e360-4ebe-aa56-1d6244d4c390(1).jpeg
Hai bị cáo Thuỷ và Nam tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, chiều ngày 7/5/2015, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Đống Đa kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về công an quận giải quyết. Trong đó có 3 người là cán bộ đội 2, phòng CSGT, Công an Hà Nội là Nguyễn Minh Anh, Vũ Anh Duy và Nguyễn Thái Bình.

Công an quận Đống Đa cho thử test ma túy đối với 6 người, kết quả xác định âm tính. Do không phát hiện vi phạm nên công an quận đã liên hệ với Ban chỉ huy Đội CSGT số 2 đến nhận bàn giao đối với 3 cán bộ trên của đội về quản lý.

Do sợ bị xử lý kỷ luật, bỏ vị trí công tác, Nguyễn Minh Anh đã nhờ người quen tìm người giúp để không bị xử lý kỷ luật. Người quen trên đã trao đổi, nhờ Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng) giúp Minh Anh, Duy và Bình.

Thủy nhận lời, sau đó nhờ Phạm Hoài Nam (thời đểm này đang là Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy) xin Ban giám đốc và lãnh đạo Công an Hà Nội cho Nguyễn Minh Anh,Vũ Anh Duy và Nguyễn Thái Bình không bị xử lý.

Sau đó, 3 cán bộ công an đội 2 cùng người thân đã đến gặp Thủy tại nhà bố đẻ Thủy ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Thủy yêu cầu gia đình 3 người về chuẩn bị tiền để đưa cho Thủy đi xử lý công việc.

Theo đó, tối ngày 12/5/2015, Duy, Bình, Minh Anh và người thân mang 560 triệu đồng đến nhà Thủy. Nhận tiền, Thủy không viết giấy tờ biên nhận.

Ngoài lần trên, những cá nhân trên còn nhiều lần đưa tiền cho Thủy từ 10 – 100 triệu đồng theo yêu cầu của Thủy.

Tiếp đó, đầu tháng 6/2015, nhóm người trên đến gặp Thủy để hỏi về việc đã nhờ. Thủy nói đã lo được cho 3 người không bị kỷ luật. Đến giữa 6/2015, Thủy báo đã lo xong việc, yêu cầu họ chuẩn bị 30.000 USD (tương đương hơn 654 triệu đồng) để đưa cho Thủy đi cám ơn các lãnh đạo Công an. Nhận tiền xong, Thủy gọi điện cho Phạm Hoài Nam hẹn gặp và đưa 30.000 USD.

Khoảng 4 tháng sau khi đưa tiền cho Thủy, 3 cựu cán bộ công an đội 2 mới biết mình bị lừa do ngày 8/10/2015, Công an Hà Nội ra quyết định điều động cán bộ đối với Minh Anh, Duy và Bình từ Phòng CSGT đến công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an Hà Nội.

Bị điều chuyển công tác, 3 người trên đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Cơ quan chức năng xác định đủ cơ sở kết luận Thủy đã có hành vi gian dối, đưa ra những cam kết, hứa hẹn để nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD để lo giúp 3 người không bị xử lý kỷ luật và không bị chuyển công tác. Thủy đã đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng, số còn lại Thủy dùng vào mục đích cá nhân.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy 13 năm tù và bị cáo Phạm Hoài Nam mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an, toà án để lừa đảo
Công an TP Hà Nội cảnh báo người dân nâng cao ý thức cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo mạo danh là Công an, Kiểm sát viên, cán bộ toà án, ngân hàng nhằm đe dọa, đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa nhận “lo việc” cho đồng nghiệp, hai cựu cán bộ công an ở Hà Nội lĩnh án tù