Tòa tuyên án

Lừa đảo tiền tỷ rồi bịa chuyện bị công an bắt để trốn nợ

Gia Ân- Huyền Trang 17/05/2024 - 20:28

Bằng thủ đoạn tự lập các đơn hàng mua bán mỹ phẩm, thuốc lá điện tử từ nước ngoài về không có thật để kêu gọi người khác đầu tư tiền, Thịnh đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 6,1 tỷ đồng. Khi bị đòi nợ, Thịnh nói dối việc mình đã bị công an bắt về tội sử dụng ma túy để trốn nợ.

Ngày 17/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Quang Thịnh (SN 1997), trú xã Thái Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

thinh-lua-dao.jpg
Bị cáo Đặng Quang Thịnh lĩnh án 15 năm tù.

Đây là lần thứ 2 Thịnh hầu tòa. Trước đó vào năm 2015, Đặng Quang Thịnh bị bắt vì liên quan đến một vụ cướp tài sản và bị tuyên án 6 năm tù.

Đầu năm 2019, Thịnh mãn hạn tù. Sau thời gian chật vật kiếm sống, Thịnh đầu quân cho công ty của chị gái. Đây là công ty chuyên buôn bán các mặt hàng như quần áo, thuốc lá điện tử và hóa mỹ phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau thời gian làm việc, thanh niên này đã am hiểu cách thức lập, chốt đơn đối với mặt hàng.

Do thường xuyên đánh bạc qua mạng xã hội dẫn đến nợ nần, Thịnh phải nghỉ việc. Đến tháng 6/2023, Thịnh lâm vào cảnh túng quẫn về kinh tế, nên đã nghĩ cách tự lập các đơn hàng mua bán mỹ phẩm, thuốc lá điện tử không có thật để kêu gọi người khác đầu tư tiền cho mình, rồi chiếm đoạt.

Thông qua bạn bè, Thịnh quen biết anh Phạm Đình B. (SN 1989), trú xã Nghi Ân, TP Vinh, nên đã lừa anh này bằng cách kêu gọi đầu tư các đơn hàng. Để anh B. tin tưởng, Thịnh lừa có nhiều khách đặt hàng, nếu anh B. đầu tư cho Thịnh buôn bán sẽ có lợi nhuận rất cao.

Mỗi một đơn đầu tư thành công, anh B. sẽ có lợi nhuận 10%/vốn đầu tư trong vòng 10 ngày. Trong đó, Thịnh hưởng lợi 7 phần, còn B. hưởng 3 phần. Cứ sau 10 ngày đầu tư, Thịnh sẽ trả cả tiền gốc và 30% lợi luận cho anh B. Khi anh B. nói không có nhiều vốn, nếu đầu tư làm ăn thì phải đi vay với lãi suất cao, thì Thịnh nói sẽ gánh lãi cho các khoản vay đó.

Tin tưởng bạn nên từ ngày 15/6/2023 đến 31/8/2023 anh B. đã đầu tư vào 13 đơn hàng không có thật do Thịnh nghĩ ra và đã chuyển gần 6,1 tỷ đồng.

Số tiền anh B. đầu tư, Thịnh sử dụng một phần để trả tiền gốc và tiền lãi cho anh B. theo cam kết với hình thức lấy đơn sau chi trả cho đơn trước. Số tiền còn lại, Thịnh dùng để đánh bạc, trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Do thấy những đơn hàng về sau Thịnh không trả được tiền như cam kết, nên anh B. yêu cầu Thịnh phải tất toán hết số tiền các lần đã đầu tư. Tuy nhiên, Thịnh không có tiền để thanh toán.

Đến ngày 31/8/2023, Thịnh đã lừa anh B. rằng, do các đơn hàng bị lỗi, phải chờ thời gian để trả lại hàng. Thịnh còn nhắn tin lừa anh B. là bản thân sử dụng ma túy nên đã bị công an bắt, để trốn tránh việc trả nợ.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Thịnh đã lừa anh B. là gần 6,1 tỷ đồng. Thịnh đã trả lại cho anh B. hơn 4,2 tỷ.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Quang Thịnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Thịnh gửi lời xin lỗi anh B., đồng thời, mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đặng Quang Thịnh 15 năm tù. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải hoàn trả hơn 1,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho nạn nhân.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo tiền tỷ rồi bịa chuyện bị công an bắt để trốn nợ