Lừa đảo lấy tiền chơi game online, lĩnh 12 năm tù

Phan Hiền - Anh Thư | 09/09/2020, 11:03

Từ một thanh niên chí thú làm ăn, được công ty tin tưởng nhưng rồi khi lấn sâu vào các trò đỏ đen trên mạng, Nguyễn Mạnh Huấn từng bước làm thâm hụt tiền của công ty rồi sa vào con đường lao lý...

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Mạnh Huấn (28 tuổi), trú quận Long Biên, TP. Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Mạnh Huấn là nhân viên của một công ty chuyên sản xuất nhựa và bao bì có trụ sở ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đầu năm 2018, Huấn được phân công vào làm việc tại kho gạch của công ty ở thôn Nam Thượng, xã Thạch Đài, Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Thời gian đầu, nhờ làm việc chuyên nghiệp nên Huấn có được lòng tin của nhiều đại lý gạch ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 8/2019, gã thanh niên này đã tham gia trò chơi game online trên mạng. Ban đầu, Huấn chỉ nạp thẻ điện thoại chơi từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Lúc thì Huấn thua, lúc thắng kiếm được bạc triệu. Những đồng tiền dễ dàng kiếm được từ trò đỏ đen trên mạng ngày càng thu hút gã thanh niên này. Có đợt, Huấn lời được khoảng 300 triệu đồng nên nghỉ chơi. Nhưng rồi, nghỉ được một thời gian, Huấn lại tiếp tục chơi nên bị lỗ sạch tiền.

Để “gỡ” lại khoản tiền đã mất trên mạng, Huấn lấy tiền của công ty tiếp tục “nướng” vào trò chơi này. Nhưng việc liên tục thua rồi lại “vay” tiền công ty để tiếp tục đánh khiến gã thanh niên mê bài bạc này không kiểm soát được bản thân. Đến cuối tháng 9/2019, Huấn kiểm tra sổ sách thì biết mình đã làm thâm hụt của công ty 200 triệu đồng.

Lừa đảo lấy tiền chơi game online, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Nguyễn Mạnh Huấn lĩnh 12 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh Thùy Dương).

Lúc này, thay vì dừng lại, Huấn lại tiếp tục nghĩ ra kế để có tiền đánh bạc trên mạng và bù vào các khoản thâm hụt của công ty. Do có quen biết một số đại lý trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nên Huấn đã tiếp cận, đưa ra các thông tin cần tiền để nhập hàng, đảo khế ngân hàng. Huấn còn đề nghị các đại lý nộp tiền để tham gia các chương trình khuyến mãi du lịch, tặng vàng của công ty….

Trong thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2020 Nguyễn Mạnh Huấn đã 9 lần lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,5 tỉ đồng của 5 bị hại là chủ các đại lý gạch ở TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Thạch Hà.

Trong đó, nạn nhân bị lừa nhiều nhất là chị L.T.V. (trú xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) với số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. Nhiều nạn nhân khác cũng bị mất hàng trăm triệu đồng vì tin lời của Huấn. Đến khi bị lừa khoản tiền lớn, đòi lại tiền thì không được nên mới làm đơn trình báo công an. Sau khi sự việc bị phát giác, Nguyễn Mạnh Huấn đã bồi thường cho các nạn nhân hơn 2,5 tỉ đồng.

Trước bục khai báo, bị cáo Huấn thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì mê game online trên mạng, lại bị thua lỗ nên cứ thế nướng tiền vào thứ đỏ đen này. Do đó, bị cáo lấy tiền công ty rồi lừa các đại lý với hy vọng gỡ gạc lại nhưng ngày càng thua, không có cơ hội hoàn trả tiền cho các bị hại. Bị cáo Huấn xin lỗi các nạn nhân đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại tham dự tòa đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Viện kiểm sát tham gia tố tụng tại phiên tòa đã đề nghị mức hành phạt từ 13-14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Trong vụ án này việc bị cáo thành khẩn khai báo, đã tự mình và tích cực nhờ mẹ bồi thường phần lớn trách nhiệm dân sự; ngoài ra, các nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt là những tình tiết giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Huấn 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại (980 triệu đồng) cho các bị hại.

Bài liên quan
Thừa Thiên Huế: Khởi tố, bắt tạm giam “siêu lừa” gần 34 tỷ đồng
Ngày 21/9, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1974, trú tại đường Huyền Trân Công Chúa, phường Đúc, TP Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo lấy tiền chơi game online, lĩnh 12 năm tù