Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nữ Giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nội lĩnh 14 năm tù

Mạnh Hùng | 19/03/2021, 15:30

Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội đã xét xử bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1974, ở quận Cầu giấy, Hà Nội, cựu Giám đốc Công ty CP kinh doanh và đầu tư công nghệ Sandhill) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a Khoản 4, Điều 174 - BLHS.

Theo cáo trạng, thông qua ông Nguyễn Thế Doanh (là hàng xóm) giới thiệu, bà Nguyễn Thị Khánh Dương quen biết Hoa. Qua những lần nói chuyện, Hoa đã đưa cho bà Dương xem các thông tin, tài liệu về hoạt động của Công ty Sandhill. Tin tưởng công ty làm ăn tốt, bà Dương đã góp vốn vào công ty và được trả lợi nhuận cao.

giam-doc-lua-dao(1).jpeg
Bị cáo Hoa tại tòa

Đến năm 2016, Hoa nại ra lý do công ty đang có dự án cung cấp thiết bị y tế, hóa chất vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có lợi nhuận cao. Bà Dương đã góp vốn 400 triệu đồng và ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Sau đó, bà Dương còn nhiều lần đưa tiền mặt cho Hoa để thực hiện dự án trên.

Sẵn có mối quan hệ với bà Dương, Hoa tiếp tục “vẽ” dự án là công ty sẽ cung cấp thiết bị cho trường Đại học Thái Nguyên, sản xuất bàn ghế học sinh bán trú tiểu học, cung cấp thiết bị phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học tại Hà Nội và Thái Bình. Bà Dương tin tưởng và tiếp tục đồng ý góp vốn với Hoa.

Sau đó, Hoa còn nói có một suất ngoại giao làm dự án cung cấp bò giống cho tập đoàn Viettel. Bà Dương đóng 528 triệu đồng để tham gia dự án. Bà Dương đã ký hợp đồng và góp vốn với thời hạn thanh lý là ngày 30/1/2016. Gần đến thời hạn trên, bà Dương xin rút vốn để mua nhà cho con nhưng Hoa tiếp tục nại lý do công ty đang thực hiện dự án cung cấp thiết bị hóa chất cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nghe Hoa nói, bà Dương tiếp tục góp vốn.

Tổng số tiền bà Dương hùn vốn cho Hoa là 1,6 tỷ đồng, trong đó có 1,3 tỷ đồng tiền gốc và 250 triệu đồng tiền lãi. Đến thời hạn thanh lý hợp đồng, bị cáo không trả tiền và nhiều lần tìm cách khất lần. Đến nay bà Dương yêu cầu Hoa phải trả lại tiền gốc 1,3 tỷ đồng.

Qua xác minh, Công ty Sandhill đã dừng hoạt động từ năm 2015. Công ty không có hoạt động đầu tư. Xác minh tại Đại học Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội… cho thấy các đơn vị này đều không có dự án nào thực hiện với Công ty Sandhill.

Ngoài ra, quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của bà Đỗ Thị Bình (ở Hà Nội) tố giác Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua việc đứng tên vay tiền ngân hàng. Khi xác minh cơ quan điều tra thấy chưa đủ vi phạm pháp luật nên đã tách rút tài liệu để tiếp tục làm rõ.

Khép lại phiên tòa xét xử, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ giám đốc Hoàng Thị Kim Hoa mức án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Nguyên Chủ tịch UBND xã Xương Lâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ông Hoàng Hồng Quang (SN 1955), nguyên Chủ tịch UBND xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nữ Giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nội lĩnh 14 năm tù