Lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dắt nhau vào tù

Mạnh Hùng | 26/06/2020, 17:22

Sau hai ngày xét xử và nghị án, ngày 26/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp đã cấu kết, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Thạch Tuấn Anh (SN 1972, nguyên Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Xuân); Bành Đức Thắng (SN 1982, nguyên là nhân viên Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Xuân); Lê Anh Quang (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH xúc tiến đầu tư thương mại A&A); Nguyễn Mạnh Hải (SN 1978, Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ 24/7) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dắt nhau vào tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty Vĩnh Xuân không còn khả năng để hoàn trả các khoản nợ vay và duy trì hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, để được PGBank chi nhánh Thăng Long tiếp tục cấp hạn mức và giải ngân tiền vay theo các hợp đồng, Thạch Tuấn Anh đã chỉ đạo Bành Đức Thắng lập các báo cáo tài chính từ năm 2008 – 2011, phương án kinh doanh để thể hiện công ty làm ăn có lãi, nhờ người đại diện theo pháp luật của các công ty Vĩnh Bảo, A&A… để ký 21 hợp đồng khống, xuất 23 hóa đơn giá trị gia tăng bán khống cho Công ty Vĩnh Xuân 866.165 kg thép không gỉ các loại.

Sau đó, Thạch Tuấn Anh đã dùng hợp đồng khống lập hồ sơ vay vốn và được phía ngân hàng giải ngân cho vay hơn 52 tỷ đồng. Số tiền này, Tuấn Anh đã sử dụng để trả cho các khoản vay của mình, trả nợ cho ngân hàng SHB, Navibank, chi phí cho một số hoạt động của công ty.

Đến hạn trả nợ, Tuấn Anh mới trả được hơn 13 tỷ đồng và PGBank chi nhánh Thăng Long đã tổ chức bán tài sản thế chấp của công ty Vĩnh Xuân, thu được số tiền hơn 16 tỷ đồng; số tiền còn lại hơn 22 tỷ đồng, Tuấn Anh đã chiếm đoạt của PGBank chi nhánh Thăng Long.

Trong vụ án này, Bành Đức Thắng đã tham gia lập hồ sơ vay vốn khống, lập khống 23 Biên bản kiểm kê hàng gửi kho và đến các công ty để nhận hợp đồng, hóa đơn giá trị gia tăng không để hoàn thiện hồ sơ gửi xin giải ngân của phía ngân hàng, giúp sức tích cực cho Thạch Tuấn Anh chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Lê Anh Quang (Giám đốc Công ty A&A) có hành vi ký 2 hợp đồng mua bán thép khống và xuất 2 hóa đơn giá trị gia tăng ghi bán khống cho Công ty Vĩnh Xuân 110.295 kg thép không gỉ, giúp sức để Tuấn Anh hợp thức hồ sơ đề nghị PGBank chi nhánh Thăng Long giải ngân, chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng.

Nguyễn Mạnh Hải (Tổng giám đốc Công ty 24/7) đã ký khống 23 Biên bản kiểm kê hành gửi kho giúp Tuấn Anh hoàn thiện hồ sơ xin vay vốn để được ngân hàng giải ngân, giúp sức tích cực cho Thạch Tuấn Anh chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của các tổ chức tín dụng. Bị cáo Thạch Tuấn Anh là người giữ vai trò chính, khởi xướng, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn, gia đình các bị cáo có người có công với cách mạng nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Thạch Tuấn Anh, nguyên Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Xuân mức án 18 năm tù; Bành Đức Thắng, nguyên là nhân viên Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vĩnh Xuân lĩnh án 10 năm tù; Lê Anh Quang, Giám đốc Công ty TNHH xúc tiến đầu tư thương mại A&A lĩnh mức án 6 năm tù và Nguyễn Mạnh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ 24/7 lĩnh mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dắt nhau vào tù