Lừa đảo chạy việc, cựu nhân viên bệnh viện lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 27/02/2020, 15:31

Mặc dù không có khả năng xin việc nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, hai bị cáo Vĩnh và Lan Anh đã dùng thủ đoạn gian dối tự giới thiệu bản thân quen nhiều người có khả năng xin vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong ngành sư phạm và y tế để lừa đảo.

Ngày 27/2, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo Trần Thanh Vĩnh (SN 1986, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) và bị cáo Trần Thị Lan Anh (SN 1976, trú tại phường Quang Trung, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 174 – BLHS năm 2015.

Lừa đảo chạy việc, cựu nhân viên bệnh viện lĩnh án tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Theo cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2016, Trần Thị Lan Anh và Trần Thanh Vĩnh đã nhận tiền của một số người và hứa hẹn chạy việc cho con em họ. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, bị cáo này không làm gì để xin việc mà chiếm đoạt số tiền của các bị hại giao để sử dụng, chi tiêu cá nhân hết.

Cụ thể, Trần Thanh Vĩnh tự giới thiệu với chị Nguyễn Thị Lộc (trú tại Mê Linh, Hà Nội) là bản thân có quan hệ rộng, có thể xin việc. Chị Lộc đã nhờ bị cáo xin cho em họ vào làm ở trường cấp 2 huyện Phù Ninh, Phú Thọ.

Bị cáo Vĩnh yêu cầu chi 250 triệu đồng, đặt cọc trước 75 triệu đồng và hứa đến tháng 9/2016 sẽ có quyết định tiếp nhận công tác. Chị Lộc còn nộp thêm 25 triệu đồng cho Vĩnh nhưng Vĩnh không thực hiện hứa hẹn xin việc. Khi chị Lộc đòi tiền, bị cáo Vĩnh mới trả lại được 38 triệu đồng.

Sau này, thông qua chị Lộc, bị cáo Vĩnh quen với Trần Thị Lan Anh. Bị cáo Lan Anh (khi đó là nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên), bị cáo này lại “quảng cáo” đang có 2 xuất đi làm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện sản nhi tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, thông qua một số mối quan hệ xã hội, chị Trần Thị Xuân (trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên) đã nhờ Lan Anh xin việc cho con cháu vào làm ở 2 bệnh viện nói trên.

Bị cáo Lan Anh đòi chi phí 400 triệu đồng một trường hợp, đặt cọc trước 530 triệu đồng cho 2 suất đi làm. Gia đình chị Xuân đã giao đủ 530 triệu đồng tiền cọc. Sau khi nhận tiền, bị cáo Lan Anh đã đưa cho bị cáo Trần Thanh Vĩnh số tiền 375 triệu đồng, giữ lại 155 triệu đồng.

Thấy Lan Anh không xin được việc cho người nhà, chị Xuân đòi lại tiền. Khi đó, bị cáo thỏa thuận bán xe ô tô Huyndai i10 cho chị Xuân với giá 340 triệu đồng để trừ nợ. Tuy nhiên, xe này vốn thế chấp tại VPBank, bị cáo hứa sẽ trả gốc và lãi hàng tháng đến khi hết nợ xóa thế chấp sẽ bàn giao đăng ký xe làm thủ tục chuyển nhượng. Thực tế, bị cáo không thực hiện thỏa thuận này.

Ngoài ra, anh Hoàng Văn Công (trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên) cũng đưa cho nhóm bị cáo số tiền đặt cọc 200 triệu đồng để xin việc cho con gái vào làm tại Bệnh viện đa khoa Hưng Yên.

Tổng cộng hai bị cáo này đã chiếm đoạt 855 triệu đồng của các bị hại.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, cả hai bị cáo đều thể hiện sự ăn năn hối hận, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình, xã hội và có cơ hội được làm lại cuộc đời.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Vĩnh mức án 10 năm tù giam và bị cáo Trần Thị Lan Anh mức án 7 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
BHXH Việt Nam cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn số 2419/CNTT-HTA ngày 29/11/2021 gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) về việc hỗ trợ thông báo đến các thuê bao thông tin chính thống của BHXH Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo chạy việc, cựu nhân viên bệnh viện lĩnh án tù