Tòa tuyên án

Lừa "chạy án" và bán xe đi mượn chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Mạnh Hùng 19/09/2023 - 15:27

Ngày 19/9, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1975, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hà bị cáo buộc lừa đảo số tiền 4,7 tỉ đồng, thông qua việc hứa hẹn "chạy án" và bán xe đi mượn.

64757df8-3338-4dee-8e33-4a9a22346064.jpeg
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa xét xử hôm nay.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 1h30’ ngày 27/3/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC04, Công an Hà Nội kiểm tra phát hiện quán karaoke Kingdom ở Thạch Thất (Hà Nội) có dấu hiệu chứa chấp, tổ chức việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Cơ quan điều tra đã đưa vợ chồng chủ quán là anh Đoàn Văn Tùng (SN 1981, ở Nam Từ Liêm Hà Nội) và chị Phùng Thị Mai Hương cùng các nhân viên về trụ sở để làm việc.

14h cùng ngày, Phòng PC04 đưa anh Tùng về quán để thi hành lệnh khám xét. Lợi dụng sơ hở, anh Tùng bỏ trốn lên Hòa Bình.

Sau đó, anh Tùng mượn điện thoại của một người không quen biết gọi cho Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1975, ở Chương Mỹ, Hà Nội) nhờ Hà gọi mẹ ruột dặn bà lo ''chạy án'' cho Tùng.

Đến tối hôm đó, anh Tùng đến PC04 đầu thú và bị tạm giữ hình sự.

Sau khi biết anh Tùng bị tạm giữ, ngày 29/3/2022, Hà đến gặp bà Phạm Thị Mùi, mẹ anh Tùng và ''khoe'' có các mối quan hệ có thể đề cập được với Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội lo cho anh Tùng được tại ngoại. Hà đưa mức chi phí là 3 tỉ đồng để Hà “nhấc” Tùng ra. Bà Mùi và chị Mai Hương đồng ý.

Trong các ngày 30, 31/3/2022, bà Mùi và chị Mai Hương đã chuyển cho Hà 3 tỉ đồng để lo cho Tùng được tại ngoại. Nhận tiền xong bị cáo chi tiêu cá nhân và không làm việc gì giúp Tùng được tại ngoại như cam kết.

Ngày 3/4/2022, bị cáo đến nhà gặp bà Mùi, chị Mai Hương báo là Tùng không được về, phải tạm giam 3 tháng. Hà vẫn cam kết sẽ lo cho Tùng được tại ngoại trong 3 tháng. Tuy nhiên, bà Mùi và chị Mai Hương không đồng ý, yêu cầu trả lại tiền nhưng bị cáo không trả. Vì vậy, ngày 23/6/2022, bà Phạm Thị Mùi có đơn trình báo ra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về hành vi của Hà.

Ngoài 3 tỉ đồng nhận ''chạy án'', bị cáo Hà còn gian dối chiếm đoạt chiếc ô tô Lexus trị giá 1,7 tỉ đồng của chị Mai Hương.

Cụ thể, năm 2020, bị cáo Hà có mua chiếc Lexus để sử dụng, đứng tên con gái mình. Bị cáo đã dùng chiếc xe này thế chấp vay ngân hàng 1,6 tỉ đồng. Sau khi mua xe, do cần tiền chi tiêu, bị cáo hỏi vay vợ chồng anh Tùng, chị Mai Hương số tiền 1 tỉ đồng và viết giấy bán xe, đưa xe cho họ sử dụng. Hai bên thỏa thuận, khi nào Hà trả nợ tiền vay sẽ lấy lại xe.

Tháng 1/2021, do không có tiền trả nợ, bị cáo thống nhất bán xe cho vợ chồng anh Tùng với giá 2,1 tỉ đồng, làm thủ tục tất toán khoản vay với ngân hàng và làm giấy tờ bán xe.

Đến tháng 5/2022, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên bằng cách hỏi mượn xe để về quê ăn giỗ 2 ngày.

Sau khi lấy được xe, bị cáo bán xe với giá 1,5 tỉ đồng. Khi mua bán, do Hà chưa có giấy tờ gốc nên người mua là anh Vũ Hoàng Sỹ (SN 1970, ở Hà Đông, Hà Nội) chỉ trả trước 850 triệu đồng và thỏa thuận trong vòng 1 tháng, Hà bàn giao giấy tờ xe thì anh Sỹ trả nốt số tiền còn lại. Nhận tiền xong, Hà giao xe cho anh Sỹ rồi đi về.

Chị Mai Hương đã nhiều lần đòi xe nhưng Hà không trả lại vì vậy chị Hương làm đơn trình báo Cơ quan điều tra.

Sau khi biết Cơ quan điều tra đang truy tìm và chiếc xe do Hà chiếm đoạt, anh Sỹ đã giao nộp chiếc ô tô cho Công an.

Khép lại phiên tòa, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa "chạy án" và bán xe đi mượn chiếm đoạt hàng tỉ đồng