Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng

Mạnh Hùng | 29/09/2022, 17:18

Ngày 29/9, TAND Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Quách Văn Hải (30 tuổi) 12 năm tù, Trần Hữu Sỹ (35 tuổi) và Trịnh Hải Nam (20 tuổi) mỗi bị cáo 10 năm tù, Đỗ Văn Chung (35 tuổi) 6 năm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

71088cac-afe6-4b05-afd0-844248ee4ea8.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng, cả 4 bị cáo không có nghề nghiệp và sinh ra tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) là nơi trồng và có nhiều người buôn bán các loại lan, đặc biệt là lan đột biến có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với lan phi điệp thường. Để biết chính xác phải đợi cây ra hoa hoặc phải trực tiếp chăm sóc nuôi trồng cây “mẹ” rồi tách cây con ra mới xác định được lan đột biến gen.

Khi còn nhỏ, chưa có hoa, lan đột biến có đặc điểm khá tương đồng, nếu không có kinh nghiệm sẽ không phân biệt được được lan thường và lan đột biến gen. Do cần tiền chi tiêu, nhóm Hải lập các tài khoản Facebook ảo hoặc Facebook tên Hải Hoa Lan, Vườn Lan Quang Trung, Thành Chung để đăng bán lan đột biến.

Nhóm này còn tải các video, hình ảnh cây “mẹ” và các loại mặt hoa lan đột biến gen thật để quảng cáo, cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy, ký hiệu là HYT hoặc năm cánh trắng Hiền Oanh (HO). Khi giao dịch với khách, nhóm này còn cam kết sẽ “bảo hành cây đến khi ra hoa, nếu sai cây, sai hoa sẽ thu mua lại theo đúng giá thị trường”.

Đề phòng khách hàng đòi đến tận vườn, các bị cáo thuê và mượn các địa chỉ là huyện Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình ở Hà Nội để làm vườn lan, lấy chỗ giao dịch.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Hải lừa 7 bị hại, chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng.

Trong số các bị hại có anh Ngô Duy L bị chiếm đoạt 205 triệu đồng. Cụ thể, vào giữa tháng 1.2021, Nam chụp ảnh 3 cây lan phi điệp thường, cao tầm 11-15cm tại vườn của Sỹ tại địa chỉ xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) rồi đăng bán trên Facebook Nguyễn Duy Mạnh, nói dối là lan đột biến gen 5 cánh trắng Hiền Oanh.

Anh L liên hệ hỏi mua thì được Nam gửi cho các video, hình ảnh chứa mặt hoa đột biến thật, cam kết chuẩn giống, chuẩn mặt hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa.

Anh L đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng. Sau khi chuyển khoản tiền, Nam thuê xe chở 3 cây trên đến cho anh L. ở TP Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L. tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam quảng cáo trên Facebook với giá 97 triệu đồng. Sau khi nhận đủ tiền từ anh L, lo sợ bị phát hiện nên Nam đã xóa tài khoản Facebook. Đến tháng 4/2021, biết Quách Văn Hải đang bị công an điều tra, Nam đã bẻ và vứt sim điện thoại để xóa dấu vết.

Cơ quan tố tụng xác định, Hải thực hiện 7 vụ lừa bán 18 cây lan đột biến gen giả cho 6 bị hại, chiếm đoạt 900 triệu đồng, hưởng lợi 525 triệu đồng. Sỹ thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 2 bị hại, chiếm đoạt 616 triệu đồng, hưởng lợi 320 triệu đồng.

Nam thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 1 bị hại chiếm đoạt 624 triệu đồng, hưởng lợi 264 triệu đồng. Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây cho 3 bị hại số tiền 375 triệu đồng, hưởng lợi 282 triệu đồng.

Tại toà, bị cáo Hải khai mới trồng lan và có tìm hiểu về loại lan phi điệp, song chỉ biết tên loại này theo mọi người thường gọi. Về loại "lan đột biến", bản thân Hải cũng chỉ nghe người trong hội chơi lan nói đến. Thực tế, bị cáo mới chỉ nhìn loại lan đột biến trên mạng xã hội.

Hải thừa nhận cáo buộc 7 vụ lừa đảo là đúng. Về số lan, bị cáo vừa lấy của bản thân và mua lại lan thường nhưng đăng tải lên mạng để bán nói là "lan đột biến" để lừa đảo, lấy tiền chênh lệch.

Bài liên quan
Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của cặp doanh nhân “rởm”
Bằng và Tĩnh “nhập vai” là doanh nhân trẻ, thành đạt để thuê hàng chục xe ô tô, sau đó làm giấy tờ giả rồi mang đi bán. Bằng thủ đoạn gian dối trên, cặp doanh nhân “rởm” đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khắp các tỉnh, thành.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng