Lừa bán gian ki-ốt treo biển hoạt động của Công an phường với giá tiền tỷ

Mạnh Hùng | 01/03/2021, 19:38

VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Đình Quang (SN 1979, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

d3f94273-81f1-4aca-89db-b5728a28ccb0_4_5005_c(1).jpeg
Hình minh hoạ

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 7/2016, Trần Đình Quang đã gặp Trưởng Công an phường Nguyễn Trãi và Ban Quản lý chợ Hà Đông để hỏi về chủ trương chuyển đổi gian ki-ốt treo biển "Công an phường Nguyễn Trãi - chợ Hà Đông" từ tầng 1 lên tầng 2 mà Công an phường Nguyễn Trãi được giao quản lý, sử dụng làm chốt đảm bảo an ninh trật tự tại chợ.

Tuy nhiên, cả 2 nơi đều trả lời là không biết về chủ trương chuyển đổi này và hướng dẫn Quang lên hỏi tại UBND quận Hà Đông.

Tháng 12/2016, thông qua mối quan hệ bạn bè, Quang giới thiệu với chị Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1971, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) là Quang đang làm việc tại Ban Quản lý dự án Tả ngạn sông Hồng, Quang đang quản lý gian ki-ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông, trên cửa có treo biển hoạt động ghi chữ “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” có diện tích 42 m2, thuộc sở hữu của Quang, do Quang đứng tên thuê, Quang trao đổi và muốn bán ki-ốt này cho chị Oanh với giá 1,5 tỷ đồng.

Theo đó, chị Oanh nói với Quang: “Nếu Quang bán gian ki-ốt này thì Công an phường chuyển đi đâu?” thì Quang giải thích hiện đang có chủ trương chuyển đổi gian ki-ốt đi vị trí khác, Công an phường chuyển lên tầng 2.

Để chị Oanh tin tưởng, Quang hứa sẽ có trách nhiệm lo thủ tục sang tên gian ki-ốt cho chị Oanh, chỉ cần chị Oanh đăng ký thành lập doanh nghiệp. Quang nhờ một người đàn ông (không rõ lai lịch) mở khóa cho chị Oanh vào xem ki-ốt.

Sau khi được xem ki-ốt, chị Oanh đồng ý mua với giá 1,5 tỷ đồng. Quang yêu cầu chị Oanh chuyển trước 500 triệu đồng đặt cọc để Quang lo làm thủ tục sang tên gian ki-ốt. Chị Oanh đồng ý và đã chuyển cho Quang tổng số 500 triệu đồng.

Đến ngày 3/3/2017, khi đến thời hạn chuyển nhượng và bàn giao như cam kết với chị Oanh, nhưng do UBND quận Hà Đông không có chủ trương cho thuê hay chuyển đổi gian ki-ốt này, nên Quang buộc phải nói với chị Oanh là đang có vướng mắc một số thủ tục chưa xong và đề nghị chị Oanh chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, sáu tháng sau (tháng 9/2017), khi đã hết thời gian cam kết, Quang không bàn giao được gian ki-ốt cho chị Oanh và đã chiếm đoạt, sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền 500 triệu đồng của chị Oanh.

Qua xác minh tại Ban Quản lý chợ Hà Đông, UBND quận Hà Đông, cơ quan công an kết luận: Trần Đình Quang không phải là cán bộ, nhân viên làm việc tại Ban Quản lý chợ; Quang không đứng tên chủ sở hữu hay được Ban Chỉ đạo sắp xếp chợ Hà Đông (thuộc UBND quận Hà Đông) ra Quyết định bố trí sắp xếp vào hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ Hà Đông, không được giao quản lý sử dụng bất kỳ gian ki-ốt nào tại chợ Hà Đông.

Gian ki-ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông treo biển hoạt động Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi là chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông được giao cho công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng, không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn.

Quá trình điều tra, tháng 11/2020, Trần Đình Quang đã khắc phục trả lại cho chị Oanh tổng số tiền 450 triệu đồng. Hiện Quang còn chiếm đoạt của chị Oanh số tiền 50 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, bị can Trần Đình Quang đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 174 – BLHS năm 2015.

Bài liên quan
Truy tố hai đối tượng nã đạn hoa cải vào ô tô của Dương Minh Tuyền
Hồ Văn Khoa và Lã Văn Linh bị truy tố về hai tội danh Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa bán gian ki-ốt treo biển hoạt động của Công an phường với giá tiền tỷ