Môi trường

Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng

Hà Kim 27/03/2024 - 15:32

Các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng đang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 6 giờ qua (từ 3 giờ đến 9 giờ ngày 27/3), tại khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng đã có mưa vừa, mưa to như: Nàn Sán 66mm; Thuận Hòa 62,4mm (Hà Giang)…

sat-lo-1-.jpg
Ảnh minh họa

Dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Do vậy, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện Vị Xuyên, Quang Bình, thành phố Hà Giang, Yên Minh, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang); Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa, Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) và các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng