Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ và Anh

TG | 27/12/2015, 18:25

Ngày 26/12, hơn 170.000 nghìn người tại Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay đã phải đi sơ tán khi lũ lụt do mưa to trong những tuần qua tiếp tục hoành hành tại lưu vực Parana, thuộc Nam Mỹ.

Tại Buenos Aires, dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Argentina cho biết Tổng thống Mauricio Macri sẽ hoãn kỳ nghỉ hè để tới tỉnh Entre, miền Bắc Argentina, và thị sát vùng bị thảm họa thiên tai. Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Marcos Peña và Bộ trưởng Nội vụ Rogelio Frigerio cũng đã tới khu vực này để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ. 

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ và Anh

Cảnh ngập lụt tại Falcon, cách Asuncion, Paraguay khoảng 42km về phía tây ngày 26/12. Ảnh: AFP

Hơn 20.000 người tại các tỉnh miền Bắc Argentina gồm Santa Fe, Corrientes, Chaco, Formosa và đặc biệt là Entre Ríos đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán từ hôm 24/12 và cho tới nay vẫn chưa được quay về vì nước vẫn chưa rút. Đầu nguồn các con sông Paraná, Paraguayvà Uruguay vẫn tiếp tục mưa. Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Niño gây ra. Ở nhiều nơi, nước sông dâng cao hơn 16 m. Tại Argentina đã có 2 người thiệt mạng. 

Trong cuộc họp cùng ngày với Ủy ban Khủng hoảng vừa được Chính phủ Argentina thành lập để đối phó với thảm họa thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Frigerio thông báo đã điều động quân đội và cảnh sát để giúp các nạn nhân sơ tán, đồng thời huy động mọi nguồn lực để cung cấp nước sạch, thực phẩm và thuốc men cho người dân. 

Tại Paraguay, quốc gia láng giềng Argentina, lũ lụt đã khiến 160.000 người phải sơ tán khi nước sông Paraguay dâng lên khoảng 7 mét sau nhiều tuần mưa lớn, 4 người đã thiệt mạng.

Tổng thống Paraguay Horacio Cartes đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép chính phủ chi 4 triệu USD hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tại nước láng giềng Uruguay, hơn 9.000 người cũng đã đi sơ tán bởi mưa lớn làm nước sông Uruguay dâng cao. Đã có 2 người thiệt mạng. 

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ và Anh

Cảnh ngập lụt tại Concordia municipality, Argentina ngày 26/12. Ảnh: THX

Tại Brazil, hơn 8.000 người sinh sống tại khu vực miền Nam giáp ranh với Argentina đã phải rời bỏ nhà cửa chạy lũ. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff  đã thị sát khu vực ngập lụt và tuyên bố dành 1,8 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân. 

Lưu vực Parana rộng tới 3,2 triệu km2, lớn thứ hai thế giới, bao gồm một phần diện tích Argentina, Bolivia, Brazil, Uruguay và toàn bộ lãnh thổ Paraguay. Nước mưa tại lưu vực Parana đổ vào hai con sông lớn là Paraná và Uruguay, sau đó đổ về sông Río de la Plata và ra Đại Tây Dương. Theo Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, năm nay hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những con mưa lớn này bắt đầu từ trước lễ Giáng sinh có thể kéo dài tới hết quý I/2016.

* Trong khi đó, mưa lớn cũng gây ra lũ lụt tại nhiều nơi ở phía Bắc vùng England của Anh. Giới chức Anh cho hay hàng trăm người đã phải đi sơ tán và chính phủ nước này cũng triển khai quân đội nhằm đối phó với mưa lũ. Theo giới chức Anh, hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là Lancashire ở Tây Bắc Enhland và Yorkshire ở Đông Bắc, khi các chuyên gia khí tượng đã phải ban bố khoảng 300 cảnh báo lũ lụt, trong đó có cảnh báo nguy cơ gây thương vong, tại những vùng này. Mưa lũ còn khiến khoảng 10.000 hộ gia đình phải sống trong cảnh mất điện. Dự kiến Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thị sát tới những vùng bị lũ lụt vào ngày 28/12. 

* Tại Mỹ, một vụ cháy rừng nghiêm trọng tại phía Tây Bắc thành phố Los Angeles đã khiến hàng trăm người phải sơ tán, đồng thời một phần của tuyến đường cao tốc Pacific Coast phải dừng hoạt động. 

Khoảng 600 lính cứu hỏa được huy động để khống chế đám cháy xảy ra tại khu vực bãi biển Solimar, hạt Ventura. Đám cháy bùng phát dữ dội và lan nhanh do gió Tây Bắc thổi mạnh, gây nguy hiểm cho những cơ sở năng lượng, dầu mỏ và đường sắt tàu hỏa ở khu vực lân cận.

Một phần của tuyến đường cao tốc 101 và Pacific Coast đã phải đóng do lo ngại gây mất an toàn cho các phương tiện. Vụ cháy rừng còn thiêu rụi khoảng 485 hécta đất rừng. Cộng đồng dân cư tại biển Solimar đã nhận đuọc lệnh đi sơ tán, trong khi người dân ở khu vực biển Faria cũng đã được cảnh báo sơ tán. Hiện tại, chưa có thông báo về mức độ thiệt hại hay thương vong.

Bài liên quan
Hơn 100 người dập vụ cháy rừng trồng ven biển
Để dập tắt vụ cháy rừng vào chiều 24/2, Quảng Nam đã huy động hơn 100 người là lực lượng quân đội, công an, dân quân và quần chúng nhân dân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Nam Mỹ và Anh