Lợi dụng hệ thống cà thẻ (POS) ngân hàng bị lỗi, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Mạnh Hùng | 13/01/2021, 16:34

Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, sau thời gian xét xử, HĐXX TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù; Trương Văn Phương (SN 1991, trú tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú tại xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đều lĩnh 7 năm tù về cùng tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 290 – BLHS năm 2015.

vu-an-lien-quan-den-ngan-hang(1).jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, khoảng đầu năm 2018, Nguyễn Nam Thắng phát hiện “lỗ hổng” trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng Thương mại CP Công Thương Việt Nam (Vietinbank).

Theo đó, nếu khách hàng dùng thẻ ATM quẹt thẻ để thanh toán tiền qua máy POS (thiết bị điện tử của Vietinbank dùng để thực hiện các giao dịch thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ) và thực hiện ngay việc hủy giao dịch, khi đó tài khoản ATM của khách hàng nhận được khoản tiền hoàn lại, nhưng tài khoản được thanh toán (tài khoản đã đăng ký chấp nhận thẻ POS) vẫn chưa bị thu hồi số tiền đã quẹt thẻ.

Khoảng tháng 7/2018, Thắng bàn với Phương dùng CMND của người khác để mở thẻ ngân hàng, đăng ký kinh doanh, thuê văn phòng và đăng ký sử dụng dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Trước đó, Phương nhặt được CMND do Công an thành phố Đà Nẵng cấp cho anh Nguyễn Ngọc X. (SN 1994, trú tại Đà Nẵng). Các bị cáo dùng CMND của anh X. để mở tài khoản thanh toán mang tên anh X. tại 7 ngân hàng và nạp tiền vào các tài khoản trên để quẹt thẻ thanh toán qua máy POS.

Trong thời gian từ tháng 1-9/2/2019, Thắng đã dùng 7 thẻ ATM mang tên anh X. để quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công hơn 2,7 tỷ đồng. Thắng đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên anh X. tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đến các cây ATM rút tiền mặt, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Ngày 12/2/2019, Vietinbank phát hiện và thu hồi được số tiền còn lại trong tài khoản hộ kinh doanh đăng ký dùng máy POS là hơn 953 triệu đồng.

Tháng 12/2019, các bị cáo đã bồi thường cho Vietinbank, Chi nhánh Hoàn Kiếm số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các mức án nghiêm khắc nêu trên đối với các bị cáo.

Bài liên quan
Hack thẻ ATM, nhóm người Trung Quốc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Bằng việc gắn thiết bị ăn cắp thông tin thẻ ATM, các đối tượng này đã sao lưu sang thẻ trắng rồi rút đến đồng tiền cuối cùng trong tài khoản của các nạn nhân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi dụng hệ thống cà thẻ (POS) ngân hàng bị lỗi, chiếm đoạt hàng tỉ đồng