Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, cựu cán bộ Tổng cục đường bộ Việt Nam lĩnh án

Mạnh Hùng | 23/09/2022, 20:30

Chiều nay (23/9), TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, cựu cán bộ Vụ vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

1f890205-d3b7-4129-97de-310b64bb4341.jpeg
Bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga tại cơ quan Công an

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1979, Giám đốc HTX Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT), Nguyễn Văn Tú (SN 1993, ở Chương Mỹ) lần lượt nhận án 20 và 18 tháng tù treo vì tội Lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo cáo trạng, thời điểm tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, “luồng xanh vận tải” được coi là tuyến đường lưu thông giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với các khu vực khác.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm trực tuyến đăng ký cấp và quản lý sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR) ưu tiên các phương tiện vận tải hoạt động trên các luồng xanh vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại webside của Tổng cục đường bộ Việt Nam để được cấp thẻ luồng xanh.

Phương tiện xin và được cấp thẻ luồng xanh không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường hoặc các chốt xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác suất trên đường, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra, vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc các chốt kiểm soát ra, vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 khác nhau.

Vào tháng 7/2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn nên Tổng cục đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ vận tải hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có bà Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25/7/2021, bà Nga được Tổng cục đường bộ giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Cán bộ này được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Qúa trình thực hiện, lợi dụng vị trí được giao, bà Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để Nam, Tú gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Cáo trạng xác định, ông Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng cho bà Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh (nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3).

Trong khi đó, bị cáo Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho bà Nga để xin cấp thẻ luồng xanh.

Cáo trạng cho rằng, bà Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của cơ quan nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tại trong thời kỳ phòng chống dịch Covid-19…. nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga mức án 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan

Vụ nâng khống giá Kit xét nghiệm Covid -19: Khởi tố hàng loạt bị can
Giám đốc CDC Nghệ An, CDC Bình Dương và một số cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ bị khởi tố vì liên quan đến vụ nâng khống giá Kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, cựu cán bộ Tổng cục đường bộ Việt Nam lĩnh án