Loạn thần do rượu, người đàn ông tự cắt phăng "của quý"

Chí Tâm | 04/01/2020, 11:20

Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa tiếp nhận một bệnh nhân 36 tuổi cụt dương vật do tự tay cắt bằng dao trong tình trạng loạn thần do rượu.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng khó tiếp xúc, có biểu hiện loạn thần, vết thương cụt bộ phận sinh dục, tụ máu. Phần dương vật bị cắt rời không mang theo đến viện.

Bệnh nhân đã có vợ và 2 con nhưng 2 vợ chồng đã ly hôn. Bệnh nhân có tiền sử loạn thần do rượu nhưng chưa điều trị.

Các bác sĩ đã tiến hành khai thác bệnh sử và cấp cứu. Khi bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân khai do chó cắn, nhưng dựa vào đặc điểm của tổn thương, tiền sử bệnh và khai thác từ người nhà, bệnh nhân đã xác định được nguyên nhân do bệnh nhân tự dùng dao cắt cụt dương vật của mình.

Loạn thần do rượu, người đàn ông tự cắt phăng

Một ca phẫu thuật nối dương vật.

ThS.BS Bùi Văn Quang - Trung tâm Nam học cho biết, do phần dương vật bị cắt cụt người nhà không tìm thấy để mang đến bệnh viện nên không thể nối dương vật, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu xử lý mỏm cụt dương vật, đưa niệu đạo ra da. Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Nam học, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, tại Trung tâm đã tiếp nhận không ít những bệnh nhân tự cắt cụt "của quý", tinh hoàn mà nguyên nhân loạn thần do rượu. Những bệnh nhân này chiếm tỷ lệ không nhỏ trong xã hội mà chưa được phát hiện và điều trị. Thông thường, những vết thương cụt dương vật có thể phẫu thuật vi phẫu nối lại dương vật đứt rời.

Với những trường hợp này, người nhà bệnh nhân cần bảo quản phần đứt rời và đến ngay cở sở y tế chuyên khoa để xử trí ngay. Việc bảo quản đúng, đưa đến bệnh viện sớm hoàn toàn có thể giúp bác sĩ nối lại dương vật/bộ phận cơ thể đứt lìa cho bệnh nhân.

"Tình trạng loạn thần do rượu rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể làm tổn thương chính mình hoặc gây tổn thương cho người khác. Vì thế, với những bệnh nhân nghiện rượu, có biểu hiện loạn thần do rượu cần được đến cơ sở y tế điều trị", PGS Quang khuyến cáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loạn thần do rượu, người đàn ông tự cắt phăng "của quý"