Lở tuyết trên dãy Himalaya, ít nhất 10 người leo núi thiệt mạng

Bạch Dương | 06/10/2022, 06:50

Ít nhất 10 người leo núi đã thiệt mạng trong vụ lở tuyết xảy ra trên dãy núi Himalaya, trong khi 18 thành viên của đoàn leo núi vẫn đang mất tích, CBS/AFP đưa tin.

Cảnh sát Ấn Độ xác nhận thông tin trên vào ngày 5/10. Trước đó, sáng 4/10, một đoàn gồm hàng chục học viên leo núi đã gặp phải một trận lở tuyết khi đang leo gần đỉnh Draupadi ka Danda-II, ở độ cao 4.900m so với mực nước biển, thuộc bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ và cơ quan ứng phó thảm họa đã nhanh chóng được huy động tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Tuy nhiên, do thời tiết xấu, tuyết rơi và mưa dày khiến chiến dịch bị gián đoạn trong đêm.

221005133351-01-indian-himalaya-avalanche.jpg
Công tác cứu hộ các nạn nhân của vụ tuyết lở được triển khai tích cực.

"Các đội cứu hộ đã tìm được 10 thi thể", lực lượng cảnh sát bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ cho biết trên Twitter sau khi hoạt động tìm kiếm, cứu nạn được nối lại vào sáng 5/10. Cùng với đó, 14 người đã được cứu thoát.

Thủ hiến bang Uttarakhand, Pushkar Singh Dhami, cũng xác nhận trên Twitter rằng, trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 hướng dẫn viên của đoàn là vận động viên leo núi nổi tiếng Savita Kanswal, người từng chinh phục đỉnh Everest hồi đầu năm nay.

Học viện leo núi Nehru cho biết đoàn gồm 34 học viên, 7 hướng dẫn viên và 1 y tá. Chính quyền dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho những người bị thương và người nhà các nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở tuyết này.

“Lần đầu tiên trong lịch sử leo núi Ấn Độ, một nhóm lớn các học viên leo núi đã thiệt mạng trong một trận tuyết lở”, Amit Chowdhary, quan chức tại Liên đoàn Leo núi Quốc tế và là một cựu sĩ quan không quân Ấn Độ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, ông “rất đau lòng” trước những thiệt hại về người nói trên.

Các vụ tai nạn gây chết người khi leo núi thường xảy ra trên dãy núi Himalaya, nơi có đỉnh Everest và một số đỉnh núi cao nhất thế giới khác.

Tuyết lở xảy ra phổ biến ở các khu vực miền núi của bang Uttarakhand. Vào năm 2021, một sông băng bị vỡ đã dẫn đến lũ quét đã khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Bài liên quan
Lở tuyết hoành hành tại Afghanistan, ít nhất 209 người thiệt mạng
Những trận lở tuyết dữ dội đã xảy ra trên khắp các khu vực thuộc quốc gia Afghanistan, đã làm nhiều đoạn giao thông bị hư hỏng nặng, và tính đến ngày 26/2 con số tử vong ít nhất đã lên tới 209 người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lở tuyết trên dãy Himalaya, ít nhất 10 người leo núi thiệt mạng