Lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Bạch Dương | 05/08/2021, 22:26

Chiều 5/8, lô thuốc kháng virus Remdesivir đầu tiên từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ Y tế tối 5/8 cho biết, đây là lô đầu tiên (bao gồm 10.000 lọ) trong tổng số 1 triệu liều Remdesivir mà doanh nghiệp dược Ấn Độ cam kết cung cấp cho Việt Nam.

Đây là kết quả làm việc của nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn của Ấn Độ những ngày qua.

remdesivir.jpg
Chiều 5/8, lô thuốc kháng virus Remdesivir đầu tiên từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu

Được biết trong đêm nay (5/8) sẽ có thêm 40.000 liều Remdesivir từ Ấn Độ đến Việt Nam. Số thuốc còn lại trong 1 triệu liều sẽ về Việt Nam trong tháng 8.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết số thuốc Remdesivir nói trên sẽ được phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh đang có dịch Covid-19.

Dự kiến ngày 6/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19 và đưa ra hướng dẫn sử dụng.

remdesivir2.jpg
remdesivir3.jpg
Đây là lô đầu tiên (bao gồm 10.000 lọ) trong tổng số 1 triệu liều Remdesivir mà doanh nghiệp dược Ấn Độ cam kết cung cấp cho Việt Nam. Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu

Remdesivir là thuốc kháng virus tiêm qua đường tĩnh mạch, là một trong những loại thuốc được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng khi mắc Covid-19.

Thuốc Remdesivir được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ cuối tháng 10-2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng cần hỗ trợ oxy.

Hiện hơn 50 quốc gia gồm các nước EU, Mỹ, Australia, Singapore… đang sử dụng thuốc này trong phác đồ. Hiệu quả ban đầu cho thấy, các bệnh nhân dùng Remdesivir hồi phục nhanh hơn khoảng 4 ngày.

Giá mỗi lọ thuốc Remdesivir khoảng 390 USD, trung bình mỗi bệnh nhân có liệu trình điều trị khoảng 5 ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thuốc Remdesivir đã được thế giới công nhận và sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ lâu. Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng thuốc Remdesivir cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả cho thấy thuốc Remdesivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, người dân tuyệt đối không mua và tự ý sử dụng thuốc này. Chỉ định, liều lượng dùng Remdesivir phải do bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Bài liên quan
Mỹ cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19
Một loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hôm 1/5, mở đường cho việc sử dụng thuốc rộng rãi ở nhiều bệnh viện tại Mỹ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam