Lộ diện người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Bạch Dương | 14/09/2020, 16:57

Ông Yoshihide Suga vừa được bầu làm tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, dự kiến sẽ kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Lộ diện người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Yoshihide Suga vừa được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản

Ngày 14/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tổ chức bỏ phiếu để bầu Chủ tịch mới thay cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Tham dự cuộc bỏ phiếu có 535 người, gồm 394 nghị sĩ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).

Có 3 ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu này, gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Kết quả, ông Yoshihide Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng viên còn lại, giành chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, và sẽ thay Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe. 

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 -13/9, ông Suga, người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch LDP khi nhận được sự ủng hộ từ phía 5/7 phái lớn nhất trong LDP, trong đó có phái Shisuikai của Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Trước đó, hôm 2/9, ông Yoshihide Suga đã chính thức tuyên bố ứng cử vào vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga nói rằng ông muốn đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản sau sự ra đi bất ngờ của ông Shinzo Abe nhằm tránh để xảy ra khoảng trống quyền lực, ở thời điểm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi và là một cộng sự thân thiết lâu năm của Thủ tướng Abe, khi đó đã khẳng định nếu được bầu làm Chủ tịch LDP và đắc cử thủ tướng Nhật Bản, ông sẽ “duy trì và thúc đẩy” các chính sách kích thích kinh tế do ông Abe khởi xướng và theo đuổi những năm qua (gọi là Abenomics), đồng thời duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) mà Chính phủ Nhật Bản đã tạo dựng dưới thời ông Abe.

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita. Ông đã từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga đã từng giữ chức quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP.

Bài liên quan
Chủ tịch Barca tuyên bố từ chức
Chủ tịch Josep Maria Bartomeu và toàn bộ Hội đồng quản trị Barca từ chức tối 27/10, sau khi không thể trì hoãn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lộ diện người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe