Lĩnh 6 năm tù vì buôn bán hổ xuyên quốc gia

PV | 15/01/2020, 21:35

Sáng 15/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án 6 năm tù đối với Nguyễn Hữu Huệ (SN 1967, Nghệ An) vì hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh.

Bị đưa ra xét xử cùng Huệ còn có hai đồng phạm là Phan Văn Vui (SN 1985, Nghệ An) và Hồ Anh Tú (SN 1991, Nghệ An) cùng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù cho mỗi đối tượng.

Trước đó, ngày 23/7/2019, Huệ cùng đồng bọn bị bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển 7 cá thể hổ đông lạnh đi tiêu thụ. Số hổ này được khai báo có nguồn gốc từ một trang trại bên Lào.

Huệ được biết đến là đối tượng cầm đầu, chuyên buôn bán, vận chuyển hổ và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác xuyên quốc gia từ nhiều năm nay, nhưng với thủ đoạn tinh vi, Huệ đã nhiều lần thoát khỏi việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lĩnh 6 năm tù vì buôn bán hổ xuyên quốc gia

Các đối tượng và tang vật

Ngày 13/01/2017, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và thu giữ 2 cá thể hổ và 1 cá thể sơn dương đông lạnh tại trang trại nuôi trâu bò của Nguyễn Hữu Huệ tại xóm 16 xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tại thời điểm đó, Nguyễn Hữu Huệ không nhận trách nhiệm cho vụ việc và các cơ quan chức năng chỉ áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, vai trò ông trùm đường dây buôn bán hổ của Nguyễn Hữu Huệ cũng không được đề cập. Tuy nhiên, đối tượng một mực cho rằng, mình không biết “hành vi tàng trữ, buôn bán hổ” là hành vi vi phạm pháp luật.

Được biết, Nguyễn Hữu Huệ thành lập công ty TNHH dịch vụ thương mại Đại Minh chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng chỉ là vỏ bọc cho hoạt động buôn bán hổ và động vật hoang dã bất hợp pháp. Dưới trướng của Huệ có rất nhiều đệ tử sẵn sàng đứng ra nhận tội cho hắn.

Bài liên quan
TANDCC tại Đà Nẵng: Trọng tâm là xét xử các phiên toà theo hình thức trực tuyến
“Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội cũng như chủ trương của TANDTC về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến có một ý nghĩa đặc biệt to lớn, không chỉ về chính trị mà cả về kinh tế, xã hội. Các chủ trương này xuất phát từ thực tiễn và đã trở về phục vụ thực tiễn, được nhân dân đồng tình ủng hộ bởi lẽ đã phục vụ cho nhân dân một cách tốt nhất", TS. Nguyễn Văn Bường - Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh 6 năm tù vì buôn bán hổ xuyên quốc gia