Lĩnh 12 tháng tù vì chiếm đoạt gần 40 triệu đồng

Hoàng Phong | 09/02/2021, 08:36

Vừa qua, Tòa án quân sự khu vực, Quân khu 1 mở phiên toà công khai để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Khánh Huy phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điểm b khoản 2 Điều 290 Bộ luật hình sự.

z2321683491200_40f52d0e9148b18a960c362cace8735a.jpg
Bị cáo Phạm Khánh Huy tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Tháng 6/ 2019, Phạm Khánh Huy là nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn của đơn vị viễn thông VT Lạng Sơn được phân công nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho UBND xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện chi trả lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức qua tài khoản VTP theo hợp đồng cung cấp dịch vụ đã được ký kết.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ, mỗi cá nhân cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước để làm thủ tục đăng ký mở tài khoản tại VT Lạng Sơn, đối với UBND xã Tân Mỹ sẽ mở tài khoản tại Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội do ông Hoàng Văn Địa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã làm chủ tài khoản, tài khoản này được liên kết với phần mềm chi hộ lương do đơn vị viễn thông này cung cấp.

Phần mềm này cung cấp một tài khoản đăng nhập cho bà Nông Kim Tiên là công chức kế toán để nhập danh sách bảng lương và một tài khoản đăng nhập cho ông Hoàng Văn Địa là chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Tân Mỹ để kiểm tra phê duyệt.

Khi phê duyệt hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của ông Địa để duyệt chi, lúc này tiền được chuyển từ tài khoản tại ngân hàng của UBND xã Tân Mỹ vào tài khoản VTP của từng cán bộ, công chức có tên trong bẳng lương.

Do kiến thức về tin học còn hạn chế và bận đi học nên ông Địa cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập dịch vụ VTP để Tiên thực hiện việc duyệt chi lương thay mình, đồng thời làm thủ tục chuyển đổi số điện thoại nhận mã OPT sang số điện thoại của Tiên.

Trong quá trình thực hiện do chưa thông thạo việc chi lương qua tài khoản nên Nông Kim Tiên cung cấp tài khoản, mật khẩu, của mình và của Hoàng Văn Địa để nhờ Phạm Khánh Huy thực hiện việc duyệt chi giúp mình. Đối với mã OTP xác nhận duyệt chi, Tiên gửi cho Huy sau khi mã OTP được gửi về số điện thoại của Tiên.

Do muốn chiếm đoạt tiền từ tài khoản của Uỷ ban nhân dân xã Tân Mỹ nên tháng 9/2019 Phạm Khánh Huy sử dụng máy tính của VT Lạng Sơn đăng nhập vào hệ thống quản lý khách hàng tải ảnh rồi dùng phần mềm sửa lại số chứng minh nhân dân của Nông Kim Tiên làm giả hồ sơ rồi nhờ người khác ký tên, sau đó tự mình phê duyệt để mở tài khoản VTP gắn với số điện thoại 0345837xxx.

Đến kỳ trả lương tháng 10 và tháng 11 năm 2019, Phạm Khánh Huy đã tự ý thêm số tài khoản nêu trên vào danh sách trả lương, sử dụng tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP do bà Tiên cung cấp đăng nhập vào hệ thống chi hộ lương thông qua dịch vụ VTP rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của Uỷ ban nhân dân xã Tân Mỹ 02 lần với tổng số tiền là 39.303.825 đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Khánh Huy 12 tháng tù.

Vụ án đã cho thấy hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều đối tượng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác một cách dễ dàng thông qua sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử. Chính vì vậy, để hạn chế tội phạm trên, bên cạnh ý thức cảnh giác của từng cá nhân, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.

Bài liên quan
Khởi tố Nguyễn Thị Bích Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 6/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1981, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; hiện ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh 12 tháng tù vì chiếm đoạt gần 40 triệu đồng