Lĩnh 10 năm tù vì buôn 2 tạ thuốc nổ

Gia Ân - Anh Thư | 25/09/2020, 09:56

Vốn là công nhân khai thác mỏ đá nên Thắng hiểu nhu cầu sử dụng thuốc nổ trong khai thác khoáng sản cũng như đánh bắt hải sản rất cao. Thắng từng buôn bán thứ chất cấm này và vướng lao lý, song vẫn "ngựa quen đường cũ".

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Văn Huy Thắng (SN 1976, trú xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) về tội “Mua bán vật liệu nổ”.

Vốn sinh sống gần các mỏ đá, lại là công nhân khai thác mỏ đá nên Văn Huy Thắng biết đến chất nổ dùng để khai thác khoáng sản trái phép hoặc đánh bắt hải sản. Trước lợi nhuận lớn, Thắng từng tham gia vào việc mua bán thứ chất cấm này và bị kết án 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng vào năm 2013. Sau lần vướng lao lý đó, Thắng dường như chưa biết chùn tay trước việc mua bán vật liệu nổ. Thay vào đó, đối tượng này tiếp tục kiếm sống bằng nghề cấm này.

Ngày 17/5/2019, khi Thắng đang ở nhà thì Nguyễn Văn Dũng (SN 1977), trú xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tìm đến mua thuốc nổ để bán cho khách. Vì trước đó 4 ngày, Dũng được một người phụ nữ giới thiệu tên Nga (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhờ mua một khối lượng thuốc nổ nên Dũng đã đến tìm Thắng. Lúc này hai bên thống nhất với nhau giá 220.000 đồng/1kg.

Lĩnh 10 năm tù vì buôn 2 tạ thuốc nổ

 Bị cáo Văn Huy Thắng.

Để có hàng bán cho khách, Thắng đi đến khu vực huyện Tĩnh Gia dò hỏi mua thuốc nổ từ một người không quen biết. Khi đã thu mua đủ khối lượng thuốc nổ, Thắng báo cho Dũng thời gian, địa điểm nhận hàng. Ngày 20/5/2019, Nguyễn Văn Dũng thuê xe ô tô đi đến cổng chào xóm 10, xã Quỳnh Lộc gặp Thắng nhận 4 bì thuốc nổ Amonit, có khối lượng 200 kg. Tối cùng ngày, khi chiếc xe đi đến khu vực phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai thì bị Công an thị xã Hoàng Mai yêu cầu dừng xe, kiểm tra, phát hiện toàn bộ tang vật là những bao tải chứa đầy thuốc nổ.

Tại tòa sơ thẩm, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Dũng khai vì được Nga hứa trả tiền công 4,5 triệu đồng nên đã đồng ý tìm mua. Nhưng khi chưa nhận được tiền thì bị công an bắt giữ. Với tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Nguyễn Văn Dũng bị tòa tuyên phạt 13 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Thắng có các tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, có công trong việc bắt giữ một đối tượng ở phường Quỳnh Thiện vận chuyển thuốc nổ, bố của bị cáo được Nhà nước tặng Huy chương Kháng chiến, bản thân bị cáo có quá trình tham gia quân đội được tặng giấy khen. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Văn Huy Thắng 12 năm tù về tội “Mua bán vật liệu nổ”.

Cho rằng mức án đó là cao, bị cáo Văn Huy Thắng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đưa ra những lý do xin kháng cáo tại tòa phúc thẩm, bị cáo cung cấp thêm tình tiết mới như giúp Công an huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy.... Quá trình sinh sống tại địa phương, bị cáo đã tích cực đóng góp, ủng hộ phong trào khuyến học, xây dựng nhà văn hóa, đường sá. Bị cáo Thắng cũng cho rằng trong vụ án này bị cáo chỉ có vai trò thứ yếu, giúp sức cho Dũng. “Bị cáo biết mình sai rồi, xin tòa cho bị cáo cơ hội được sửa sai, làm lại cuộc đời”, Thắng trình bày trước tòa.

Với những tình tiết mới trên chưa được tòa sơ thẩm xem xét nên tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Văn Huy Thắng. Sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt. Tuyên phạt Văn Huy Thắng 10 năm tù về tội Mua bán vật liệu nổ. Còn đối với người phụ nữ tên Nga, do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ, khi nào xác minh được sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Thời gian qua mặc dù các cơ quan chức năng ngăn chặn quyết liệt, song vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để “hành nghề” dưới nhiều hình thức buôn bán, vận chuyển tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Điều đó dẫn đến những hệ lụy hết sức khôn lường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh 10 năm tù vì buôn 2 tạ thuốc nổ