Liệu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thực sự giảm cân không?

Thảo Vân (The Star) | 22/02/2020, 11:14

Nhiều người tin rằng chúng ta nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày sẽ giảm cân, tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện rằng đi bộ nó không thực sự làm bạn giảm cân.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Brigham Young, nghiên cứu mới đây đã xem xét 120 sinh viên năm nhất trong 6 tháng đầu năm, chia họ thành 3 nhóm để kiểm tra rằng liệu việc tăng số bước chân hàng ngày lên 10.000 có thể ngăn ngừa béo phì và tăng cân không.

Trong đó, một nhóm học sinh được yêu cầu đi bộ 10.000 bước/ngày vào 6 ngày trong tuần và diễn ra trong vòng 24 ngày. Một nhóm khác được yêu cầu bước 12.500 bước/ngày và nhóm còn lại là 15.000 bước/ngày. Những người tham gia đều đeo máy đo bước chân cả ngày để theo dõi.

Các nhà khoa học cũng theo dõi lượng calo nạp vào và cân nặng của họ. Những phát hiện này được phát hành trên tạp chí “Obesity” và chỉ ra rằng trước khi nghiên cứu bắt đầu, các sinh viên bước trung bình khoảng 9.600 bước/ngày. Những người ở trong nhóm 10.000 bước đạt được trung bình 11.066 bước/ngày.

Liệu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thực sự giảm cân không?

Đi bộ nhiều có lợi ích sức khỏe nhất định là làm giảm thời gian ít vận động của bạn, tuy nhiên, điều này không hiệu quả trong việc giảm cân. - AFP.

Những người trong nhóm 12.500 bước đạt trung bình 13.638 bước và con số trung bình của nhóm 15.000 bước là 14.557 bước mỗi ngày. Tuy nhiên, bất kể sinh viên đi bao nhiêu bước thì họ đều tăng cân, kể cả những người trong nhóm 15.000 bước/ngày cũng vậy.

Những người tham gia trung bình tăng từ khoảng 1.5 kg trong suốt thời gian nghiên cứu. Theo những dữ liệu trước đây, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sinh viên năm nhất tăng trung bình từ 1-4 kg.

Nghiên cứu chính Bruce Bailey cho biết: “Chỉ tập thể dục thôi không phải lúc nào cũng là cách giảm cân hiệu quả nhất.”

“Nếu bạn theo dõi bước đi của mình, nó có thể có lợi trong việc tăng cường hoạt động thể chất nhưng theo điều tra của chúng, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể duy trì cân nặng hay ngăn ngừa sự tăng cân.”

Tuy nhiên, một phát hiện tích cực của việc đi bộ nhiều là giúp tăng cường mức độ hoạt động của thể chất, điều mà “có thể mang lại các lợi ích sức khỏe và tinh thần khác.” - tác giả của phát hiện này cho biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đi bộ làm giảm thiểu đáng kể thời gian không vận động của cả hai nhóm 12.500 và 15.000 và nhiều nhất là 77 phút/ngày trong nhóm 15.000 bước.

Ông Bailey chia sẻ: “Lợi ích lớn nhất của đi bộ là giúp con người thoát khỏi lối sống ít vận động.” Mặc dù không ngăn chặn việc giảm cân nhưng càng đi bộ nhiều càng có lợi hơn cho bạn.
 


 

Bài liên quan
Senavi hướng tới một cộng đồng khỏe và đẹp bền vững
“41 năm gắn bó với thể thao chuyên nghiệp, bằng chính trải nghiệm của bản thân, tôi thực sự cảm thông và thấu hiểu cho những thiệt thòi cũng như mong muốn của người phụ nữ đang hoạt động trong môi trường khắc nghiệt này”. Đó là chia sẻ hết sức chân thành về lý do ra đời thương hiệu SENAVI của bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng Đội tuyển bắn súng Quốc gia kiêm Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Nam Việt (SENAVI).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liệu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thực sự giảm cân không?