Liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt, “điểm đen” nguy hiểm cần xóa bỏ

Công Anh | 27/09/2019, 22:31

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt ở địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Cơ quan chức năng cần nhanh chóng xóa bỏ “điểm đen” nguy hiểm này.

Như đã đưa tin, vào khoảng 7h40’ ngày 25/9, trên đường sắt Thống Nhất đoạn qua xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo đó, vào thời gian trên, chiếc xe ô tô tải 2,5 tấn BKS 37C – 242.31 do tài xế Hồ Xuân Sơn ( ở khối 6, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu) điều khiển, đang lưu thông trên QL1A. Khi đến đoạn giao cắt đường dân sinh qua đường sắt Bắc - Nam tại km 267+ 500 thuộc xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu. Do thiếu quan sát nên đã bị tàu hàng chạy theo hướng Nam – Bắc lao tới tông phải.

Liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt, “điểm đen” nguy hiểm cần xóa bỏ

Hiện trường vụ tai nạn ngày 18/7.

Hậu quả, 4 toa tàu hỏa lật khỏi đường ray, chiếc xe tải bẹp dúm ca bin, tài xế trong tình thế nguy kịch. Nguyên nhân sơ bộ được xác định do lái xe ô tô không chú ý quan sát khi đi qua lối đi tự mở, đúng lúc tàu đến.

Trước đó, chỉ trong tháng 7, tại “điểm đen” này đã xảy ra 3 vụ tai nạn đường sắt khiến ít nhất 2 người tử vong.

Theo đó, vào khoảng 14h45 phút ngày 13/7 tại “điểm đen” này đã xảy ra vụ tai nạn, may mắn hai mẹ con người phụ nữ thoát chết trong gang tấc. Vào thời gian trên, hai mẹ con người phụ nữ (chưa rõ danh tính) điều khiển xe máy kéo xe lôi phía sau đi từ quốc lộ 1A vượt qua đường sắt (nơi không có đèn báo tín hiệu) để lên xã Diễn Đoài. Do bất cẩn thiếu quan sát đã bị tàu khách chạy  hướng Nam – Bắc vừa đi tới, đâm văng chiếc xe lôi xa hàng trăm mét. May mắn hai mẹ con người phụ nữ thoát chết.

Cũng tại nơi đây, chỉ 5 ngày sau lại tiếp tục xảy ra vụ việc tương tự. Vào khoảng 10h20 ngày 18/7, khi người phụ nữ khoảng 40 tuổi, điều khiển xe máy BKS 37L1- 056.06 kéo theo xe tự chế phía sau chở gạch men lưu thông trên QL1A. Khi đang cố vượt qua đường sắt để về xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu thì gặp đúng lúc tàu hàng chạy theo hướng Nam – Bắc cũng vừa đi tới. Thấy vậy người phụ nữ hốt hoảng bỏ xe máy lại để chạy nhưng không kịp và bị tàu hàng tông phải. Vụ tai nạn khiến người phụ nữ bị thương, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay sau đó. Chiếc xe máy của nạn nhân bị hư hỏng nặng.

Liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt, “điểm đen” nguy hiểm cần xóa bỏ

Theo người dân, ở “điểm đen” này có tháng xảy ra 2-3 vụ tai nạn.

Dường như tai nạn đường sắt vẫn chưa dừng lại ở đây. Đến 23h ngày 30/7, tại “điểm đen” này đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng, khiến hai nam thanh niên (chưa rõ danh tính) trú ở huyện Quỳnh Lưu, tử vong. Nguyên nhân được xác định là do, thiếu quan sát khi băng qua đường sắt để ra QL1A, nên đã bị tàu tông phải.

Đến những ngày đầu tháng 8, tai nạn đường sắt lại tiếp tục xảy ra. Theo người dân cho hay, khoảng 6h30’ ngày 2/8. Người phụ nữ khiển xe máy chạy từ QL1A băng qua đường sắt để lên xã Diễn Đoài huyện Diễn Châu. Do bất cẩn thiếu quan sát nên đã bị tàu khách chạy hướng Nam – Bắc lao tới tông phải. Cú đâm mạnh khiến người phụ nữ bị gãy chân và bị choáng do mất nhiều máu, chiếc xe máy bị hư hỏng nặng.

Một người dân bán hàng tạp hóa sinh sống gần “điểm đen” này cho biết: “ Tôi ở đây, nên không có vụ tai nạn đường sắt nào mà tôi không biết. Có những vụ hết sức thương tâm. Hầu như tháng nào tại vị trí này cũng xảy ra tai nạn, tùy từng mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có tháng ở đây xảy ra 2-3 vụ tai nạn là chuyện bình thường”.

Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt mới xảy ra, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định, vị trí xảy ra tai nạn là lối đi tự mở, nằm sát Quốc lộ 1A, tầm nhìn hai bên thông thoáng, bề mặt êm thuận. Đã được đường sắt cắm biển Chú ý tàu hỏa, cắm cột thu hẹp bàn giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, người dân địa phương đã phá, nhổ cột thu hẹp.

Liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt, “điểm đen” nguy hiểm cần xóa bỏ

Hiện trường nơi xảy ra các vụ tai nạn.

Đáng chú ý, đường ngang tự mở này đã được xác lập điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông, đường sắt đã có văn bản đề nghị Ban An toàn Giao thông tỉnh Nghệ An, chỉ đạo địa phương cử người cảnh giới.

Sau đó, tháng 8 vừa qua, Ban ATGT Nghệ An đã có văn bản yêu cầu địa phương bố trí người cảnh giới tại vị trí này. Tuy nhiên địa phương đã không triển khai thực hiện.

Dường như “ điểm đen” này trở thành nỗi ám ảnh của người dân sinh sống ngay trước mắt. Bởi không biết bao nhiêu vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, tuy nhiên con số thương vong dường như vẫn chưa dừng lại. Các ngành chức năng cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa, trong việc xóa bỏ “điểm đen” nguy hiểm này. Có như vậy mới mong những cái chết tức tưởi sẽ không còn xảy ra ở đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên tiếp xảy ra tai nạn đường sắt, “điểm đen” nguy hiểm cần xóa bỏ