Liên hợp quốc: Tình hình ở Afghanistan có tất cả dấu hiệu của “một thảm họa nhân đạo”

Nhật Minh | 13/08/2021, 22:44

Tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên khó lường và có tất cả các dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo, nhưng điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước, Sputnik đưa tin.

thomsonphiri.jpg
Ông Thomson Phiri, phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới (WFP)

Sputnik dẫn lời phát biểu của ông Thomson Phiri, phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), tại một cuộc họp báo ngày 13/8: “Chúng tôi lo sợ rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và làn sóng đói lớn nhất đang ập đến nhanh chóng. Ai cũng biết, tình hình trở nên tồi tệ và ngày càng khó lường hơn. Xung đột bắt đầu diễn ra nhanh hơn chúng ta mong đợi. Tình hình có tất cả các dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo”.

Theo ông Phiri, theo một tính toán, hiện cứ 3 người Afghanistan thì có một người không biết mình sẽ ăn gì vào ngày mai, và 2 triệu trẻ em cần được bổ sung thức ăn. Đồng thời, sau đợt hạn hán thứ hai trong năm, dự đoán thu hoạch vụ mùa sẽ ít hơn bình thường.

Về vấn đề này, WFP đã tăng gấp đôi kế hoạch cho Afghanistan và dự kiến ​​sẽ cung cấp viện trợ lương thực cho 9 triệu người vào tháng 12. Để đạt được mục tiêu này, chương trình kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp thêm 200 triệu đô la.

afghanistan-070821.jpg
Theo ông Phiri, theo một tính toán, hiện cứ 3 người Afghanistan thì có một người không biết mình sẽ ăn gì vào ngày mai, và 2 triệu trẻ em cần được bổ sung thức ăn.

Đây không phải là năm đầu tiên tại Afghanistan diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban. Lực lượng này trong những tháng gần đây đã chiếm giữ nhiều vùng đất quan trọng ở khu vực biên giới và tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tình hình leo thang căng thẳng hiện nay diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút lui.

Vào đầu tháng 8, lực lượng Taliban lần đầu tiên kể từ năm 2016 đã chiếm được trung tâm hành chính của một trong 34 tỉnh của Afghanistan. Sau đó, Taliban tuyên bố đã chiếm được hơn 10 tỉnh và các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp tục.

Trong bối cảnh đó, các phương tiện truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng chỉ trong vài tháng nữa Taliban có thể phong tỏa và thậm chí nắm quyền kiểm soát Kabul.

Liên quan đến tình hình Afhganistan, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kabul cho biết họ chưa có kế hoạch sơ tán, an ninh của cơ quan đại diện ngoại giao đã được tăng cường một cách phù hợp.

Ngày 12/8, các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Taliban đã đánh chiếm thêm hai thành phố lớn nhất và mang tính chiến lược của Afghanistan, qua đó áp sát và cô lập hoàn toàn thủ đô Kabul với phần còn lại của đất nước. Theo giới chức Afghanistan, thành phố này đã thất thủ và hoàn toàn do Taliban kiểm soát từ tối 12/8 (theo giờ địa phương).

Cùng ngày, đặc phái viên của Mỹ, Trung Quốc và các nước khác kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan như một "vấn đề cực kỳ cấp bách", và ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công vào những thành phố cùng thủ phủ tỉnh tại quốc gia Tây Nam Á này.

Lời kêu gọi được đưa ra trong tuyên bố sau cuộc thương lượng tại Doha của Qatar, nơi phái viên các nước gặp các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan và đại diện Taliban. Tuyên bố cũng tái khẳng định rằng các nước sẽ không công nhận bất kỳ chính phủ nào tại Afghanistan nắm quyền “thông qua sử dụng vũ lực quân sự”.

Trong khi đó, cũng trong ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ thông báo Lầu Năm Góc sẽ điều khoảng 3.000 binh sĩ tới Afghanistan trong nỗ lực nhằm hỗ trợ các nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ rời khỏi nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay 3.000 binh sĩ này dự kiến được triển khai tới Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul trong “vài ngày tới”. Ngoài ra, một lực lượng dự bị với quân số khoảng 3.500-4.000 quân sẽ được bố trí ở Kuwait.

Bài liên quan
2.500 người Afghanistan sẽ được sơ tán sang lãnh thổ Mỹ
Mỹ sẽ đưa 2.500 người Afghanistan sơ tán trực tiếp đến lãnh thổ của mình, chứ không phải đến các nước thứ ba, như kế hoạch trước đó, NBC News đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên hợp quốc: Tình hình ở Afghanistan có tất cả dấu hiệu của “một thảm họa nhân đạo”