LHP Cannes 2022 khẳng định không tẩy chay phim Nga

Minh Anh | 15/04/2022, 16:02

Mới đây, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2002 đã chính thức thông báo danh sách những tác phẩm sẽ tranh giải cho liên hoan phim năm nay. Cùng với đó, ông Thierry Frémaux - giám đốc LHP - đã thẳng thắn trả lời không có chuyện tẩy chay phim Nga tại đây.

Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2002 đã chính thức thông báo danh sách những tác phẩm sẽ tranh giải cho liên hoan phim năm nay.

Theo đó, có tổng cộng 47 phim tranh giải, những bộ phim tiềm năng nhất cũng đã được lộ diện và hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của giới phê bình.

27821956310972050510047172499193241851521722n-1650003633532185984956.jpg
Ban tổ chức LHP Cannes đã chính thức công bố danh sách các tác phẩm tranh giải trong năm nay.

Trong buổi phỏng vấn với Variety, ông Thierry Frémaux - giám đốc LHP - đã thẳng thắn trả lời những câu hỏi liên quan đến LHP năm nay, trong đó có những vấn đề nóng hổi được quan tâm như việc tẩy chay đối với phim của Nga. Theo đó, ông khẳng định LHP Cannes luôn "tách biệt nghệ thuật với các vấn đề chính trị liên quan đến toàn thế giới".

"Điểm mạnh của Cannes là việc luôn tôn trọng con người, tôn trọng chính mình bằng cách tôn trọng những người khác. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ do vấn đề chính trị, chúng tôi cũng khôn nhượng bộ sự tẩy chay văn hóa. Ở Cannes, chúng tôi vẫn luôn bám theo quy tắc và theo dõi từng trường hợp cụ thể", ông cho biết.

Như vậy, giám đốc LHP Cannes khẳng định sẽ không tẩy chay phim của Nga như một vài đồn đoán trước đó.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các sự kiện chính trị vẫn luôn được phản ánh trong các bộ phim trình chiếu tại Cannes và ban tổ chức đang cố gắng hết minh để "duy trì sự hợp pháp" tại LHP này.

Ngoài ra, một vấn đề nhức nhối khác được nhiều người quan tâm chính là sự bất bình đẳng giới tại LHP Cannes.

Cụ thể, theo thống kê, cho đến thời điểm hiện tại, LHP Cannes mỗi năm chỉ có 3 hoặc 4 bộ phim được đạo diễn bởi nữ giới. Điều này tiếp tục khiến giới phê bình và khán giả lo ngại về tình trạng bất công đối với phụ nữ trong ngành điện ảnh.

Trả lời cho vấn đề này, ông Thierry Frémaux cho biết: "Những câu hỏi này chỉ có thể trả lời nếu đặt vào đúng bối cảnh. Chúng ta không thể so sánh phim của năm nay với phim của 40 năm trước được".

can.jpg
Giám đốc LHP Cannes khẳng định sẽ không tẩy chay phim của Nga như một vài đồn đoán trước đó.

"Năm ngoái, những đạo diễn nữ đã thắng hàng loạt giải thưởng cao quý nhất tại Cannes. Không có một quy chuẩn nào cả, do vậy chúng tôi lựa chọn phim dựa trên giá trị nghệ thuật của chúng", ông khẳng định.

Hạng mục Cành cọ vàng năm nay chứng kiến cuộc đua khốc liệt với 18 phim, bao gồm những tác phẩm nổi bật như Crimes Of The Future của đạo diễn David Cronenberg, Holy Spider của Ali Abbasi, Broker đến từ đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda (người từng giảnh giải Cành cọ vàng trước đó)...

Ở thời điểm hiện tại, hội đồng ban giám khảo cho LHP Cannes 2022 vẫn chưa được công bố. LHP năm nay sẽ là LHP lần thứ 75, được tổ chức tại Pháp từ ngày 17/5 đến 28/5.

Bài liên quan
Việt Nam có hai tác phẩm tham dự Liên hoan phim Berlin 2022
Hai bộ phim tham dự Liên hoan phim Berlin là Xe tải của bố và Miền ký ức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHP Cannes 2022 khẳng định không tẩy chay phim Nga