Lên phương án đưa 5.361 người Trung Quốc tại Khánh Hòa về nước

Nhật Vũ | 03/02/2020, 16:36

Tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo các bộ ngành liên quan có phương án để đưa 5.361 người Trung Quốc đang "mắc kẹt" tại Khánh Hòa về nước.

Theo đó, qua thống kê, hiện vẫn còn 5.361 công dân có quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú tại tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, có 520 người là các nhà đầu tư, người lao động, còn lại là khách du lịch theo chương trình tour của các công ty lữ hành trong nước và quốc tế, khách du lịch tự do.

Lên phương án đưa 5.361 người Trung Quốc tại Khánh Hòa về nước

Hiện vẫn còn 5.361 công dân có quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú tại tỉnh Khánh Hòa (Ảnh minh họa)

Những người Trung Quốc này chưa thể về nước sau khi Cục Hàng không Việt Nam thực hiện việc hủy toàn bộ phép bay đã cấp, tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13h ngày 1/2, để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới. Do đó Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh cũng tạm ngừng.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, những công dân quốc tịch Trung Quốc có nhu cầu trở về nước cần đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có phương án giải quyết.

Tuy nhiên, theo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, đến nay chưa có du khách Trung Quốc nào đến liên hệ để hỗ trợ. Nếu tình hình này kéo dài sẽ phát sinh nhiều điều như hết hạn thị thực. 

Được biết, trong năm 2019 đã có gần 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc đến tham quan, du lịch tại tỉnh Khánh Hòa. Nhưng kể từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi mới từ hôm 28/1, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động.

Cùng với việc tạm dừng đón khách Trung Quốc, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… đã đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc treo bảng sang nhượng mặt bằng. Trong khi đó, nhiều khách sạn hạng sang trên đường Trần Phú cho biết khách sạn đang trống phòng khá nhiều, công suất chỉ đạt 40-50%.

Bài liên quan
Phát hiện chủng virus Corona mới với 34 đột biến ở châu Phi
Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại châu Phi đã phát hiện ra một chủng virus Corona mới với 34 đột biến ở những du khách tại sân bay Angola - nhiều hơn tất cả các chủng đã biết, Izvestia đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên phương án đưa 5.361 người Trung Quốc tại Khánh Hòa về nước