Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan

S.P | 25/12/2020, 14:20

Là một trong những hộ gia đình có vườn lan với hàng trăm giống hoa quý, mỗi năm gia đình anh Lê Thành Dư (Hưng Yên) thu về hàng tỷ đồng doanh thu từ hoa lan.

Xuất phát điểm từ gia đình có truyền thống kinh doanh, mua bán nhưng nhận thấy nhu cầu chơi lan trên thị trường ngày càng nhiều, gia đình anh Lê Thành Dư mạnh dạn đầu tư vốn để cải tạo mảnh đất hơn 100m2 sang trồng hoa phong lan. Ban đầu vốn ít, kinh nghiệm chưa có nên gia đình anh chỉ chọn ươm trồng những loại lan truyền thống, dễ chăm sóc.

Sau vài năm, nhờ sự ham học hỏi và bạn bè giúp đỡ, anh dần sưu tầm được hàng ngàn giò hoa lan với nhiều chủng loại khác nhau. Không giấu diếm những thất bại, Lê Thành Dư chia sẻ rằng, dù có kỹ thuật trong ngành trồng trọt song với hoa lan anh đã nhiều lần thất bại. Nhiều lần mua hoa lan về trồng do hoa chưa thuần với khí hậu nên bị chết, nhiều cây sống nhưng không ra hoa.

t.d-4-.jpg
t.d-5-.jpg
t.d-7-.jpg
Theo anh Dư, muốn hoa lan phát triển tốt thì khâu kỹ thuật và quy trình chăm sóc cần được chú trọng.

Không nản chí, Lê Thành Dư dành thời gian tự tìm hiểu thông qua bạn bè, mạng xã hội, đến các nhà vườn lan lớn nhỏ trong, ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm và hiểu thêm về sự phân bố, điều kiện sống của từng loại lan.

Từ thực tiễn đó, Lê Thành Dư đúc kết thành những bí quyết phù hợp cho vườn lan của mình. Theo anh, muốn hoa lan phát triển tốt thì khâu kỹ thuật và quy trình chăm sóc cần được chú trọng. Ngoài 3 yếu tố cơ bản là độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoáng, thì một yếu tố quan trọng không kém đó chính là tình yêu đối với hoa lan.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc phong lan, anh Lê Thành Dư cho biết: "Với cây mới về phải bảo quản 2 lần lưới, tưới ngày hai lần đến khi cây ra rễ thì tiến hành ghép vào gỗ hay trồng vào chậu. Ngoài ra trong quá trình trồng phong lan việc xây nhà giàn, mái che là rất quan trọng, tránh cho cây chịu rét và nóng nhưng phải đảm bảo cây vẫn hứng được sương, gió và nước mưa, bởi phong lan vẫn sống chủ yếu bằng khí trời...”.

t.d-6-.jpg
t.d-3-.jpg
t.d-2-.jpg
t.d-1-.jpg
Việc xây dựng được vườn lan và bước đầu kinh doanh hoa lan có thu nhập, được mọi người biết đến chính là động lực để anh Lê Thành Dư tiếp tục viết tiếp ước mơ kinh doanh của mình

Việc xây dựng được vườn lan và bước đầu kinh doanh hoa lan có thu nhập, được mọi người biết đến chính là động lực để anh Lê Thành Dư tiếp tục viết tiếp ước mơ kinh doanh của mình. Thời gian nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng lan khắp nơi, Lê Thành Dư đã “sống” được nhờ vườn lan và dần tạo thương hiệu riêng cho vườn lan của mình. Chắc chắn, với niềm đam mê, sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, anh Dư sẽ sớm đạt được ước mơ xây dựng và phát triển kinh tế từ loài hoa thanh quý này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lê Thành Dư: Xây dựng cơ nghiệp từ hoa phong lan