Lễ tâm tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh

T.T | 23/01/2022, 09:32

Tang lễ của thiền sư Thích Nhất được Tổ đình Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai tổ chức theo nghi thức tâm tang, thực hiện theo di nguyện của thiền sư.

8h ngày 23/1, tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức tại Tổ đình Từ Hiếu (Thừa Thiên - Huế) theo nghi thức tâm tang. Các chư tăng đồng hộ niệm cho buổi lễ nhập kim quan. Lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) được tổ chức lúc 7h ngày 29/1.

Tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh kéo dài 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Suốt thời gian này, người đến thăm viếng cùng thực tập tâm niệm cúng dường để cho toàn bộ lễ Tâm tang được diễn ra trong sự trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng.

thich-nhat-hanh.jpg
Hình ảnh trong tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng 23/1.từ video của Làng Mai

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, Thừa Thiên Huế) vào lúc 0 giờ ngày 22/1, sau 95 năm trụ thế.

Cùng ngày, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tang lễ của thiền sư được tổ chức theo nghi thức tâm tang, theo di nguyện của thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng như tâm nguyện của môn đồ, pháp quyến Tổ đình Từ Hiếu.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ Tổ đình Từ Hiếu tổ chức tang lễ trưởng lão hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của ngài.

Công văn cũng cho biết trong quá trình tổ chức lễ tang, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế và Tổ đình Từ Hiếu phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn và trang nghiêm trong suốt quá trình diễn ra tang lễ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926, tại làng Thành Trung (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ông xuất gia khi 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu. Trong bài viết: "Đôi nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh" đăng trên cộng đồng Làng Mai, khẳng định thiền sư là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình.

Năm 1956, thiền sư làm Tổng Biên tập Báo Phật giáo Việt Nam. Năm 1961, thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam sang Mỹ để nghiên cứu về đề tài "Tôn giáo học so sánh" (Comparative Religion) tại Đại học Princeton, sau đó giảng dạy và nghiên cứu về đạo Phật tại Đại học Columbia. Sau đó, khi về lại Việt Nam, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh, Nhà Xuất bản Lá Bối, tuần san Hải Triều Âm và Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội - một tổ chức hỗ trợ tái thiết nông thôn với 10.000 cộng tác viên.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dành trọn cuộc đời mình để tu tập, giảng dạy giúp mọi người lấy sự chuyển hóa tự thân làm nền tảng cho hạnh phúc của cá nhân và cả xã hội.

Bài liên quan
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
Theo thông báo từ Làng Mai, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Thất Lắng Nghe ở Tổ đình Từ Hiếu vào 0h sáng 22/1, hưởng thọ 95 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ tâm tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh