Lễ khai mạc SEA Games 31 sẵn sàng mang tới bạn bè quốc tế một Việt Nam nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc

Xuân Lan | 11/05/2022, 09:43

Chỉ còn một ngày nữa, lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra. Đó sẽ là bữa tiệc về âm thanh, ánh sáng và của cảm xúc. Lễ khai mạc đã sẵn sàng mang tới bạn bè quốc tế câu chuyện về một Việt Nam thân thiện, ấm áp, sẽ lay động lòng người hơn là một sự thể hiện riêng.

Tối 10/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra, dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình, TP Hà Nội. Mọi công đoạn đã được chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày hội lớn thể thao của Đông Nam Á.

Tâm điểm của lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật theo 3 phần.

Phần 1 là "Việt Nam thân thiện" với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của Việt Nam, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

sea-6-1652203132614177035025-1652226746287971351372.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra, dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình, TP Hà Nội.

Phần 2 có tên "Đông Nam Á mạnh mẽ", thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Phần 3 là "Đông Nam Á tỏa sáng", thể hiện sự sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Các màn biểu diễn thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá… xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật có sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều công nghệ hiện đại như: Trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)…

Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa…

sea-3-16522031325681933374122-1652226863441797504024.jpg
Những màn trình diễn này hướng tới tinh thần một Việt Nam thân thiện, cởi mở, giàu lòng yêu thương và có nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc.

Bài hát chính thức của SEA Games "Cùng toả sáng – Let’s shine" sẽ khép lại lễ khai mạc. Nhạc sỹ Huy Tuấn cho biết, sẽ có phiên bản ca khúc này dành riêng cho lễ Khai mạc với dàn line-up (dàn nghệ sỹ trình diễn), khác với phiên bản MV chính thức đã phát hành.

Được biết, TP Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

Chia sẻ với báo giới về lễ khai mạc, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ khai mạc SEA Games 31 cho biết, với những chương trình lớn như lễ khai mạc, thường phải cần thời gian tới 1 năm để chuẩn bị nhưng toàn bộ ê kíp chỉ có 2 tháng để hoàn thành một khối lượng công việc hết sức khổng lồ.

Để đảm bảo hiệu ứng thị giác tốt nhất cho 20.000 người xem trực tiếp tại SVĐ Mỹ Đình và 70 triệu người xem trên truyền hình, ê kip đã kết hợp các công nghệ trình diễn và biểu diễn như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) (bao gồm thực tế tăng cường (AR- Augmented Reality), thực tế ảo (VR-Virtual Reality), thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality).

sea-4-16522031325971917158182-165222688668788686822.jpg
Tats cả đều là thành viên có trách nhiệm, luôn nỗ lực đóng góp để xây dựng một Đông Nam Á hùng cường, hướng tới tương lai tươi đẹp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên, sinh viên các trường nghệ thuật... đã tham gia luyện tập nhiều ngày qua.

Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc, tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật, đạo diễn sân khấu, hình ảnh cần tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp xác đáng, chỉnh sửa, hoàn thiện trong thời gian còn lại, bảo đảm lễ khai mạc thành công tốt đẹp, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.

Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc rà soát kỹ các khâu, các nghi thức thực hiện trong lễ khai mạc bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, đúng theo thông lệ, phục vụ tốt nhất yêu cầu thưởng thức của khán giả trong nước và quốc tế, trước hết là người dân 11 nước Đông Nam Á; mang đến những hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam; lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31 - "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Bài liên quan
Lễ khai mạc SEA Games 31 - câu chuyện về một Việt Nam thân thiện, ấm áp
Với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ là bữa tiệc được tạo nên từ cảm xúc cùng âm thanh và ánh sáng. Câu chuyện được truyền tải ở Lễ khai mạc SEA Games 31 là câu chuyện của một Việt Nam thân thiện, ấm áp, sẽ lay động lòng người hơn là một sự thể hiện riêng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ khai mạc SEA Games 31 sẵn sàng mang tới bạn bè quốc tế một Việt Nam nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc