Văn hóa - Du lịch

Lễ hội Phủ Vàng năm 2024

Thành Phan 12/04/2024 - 12:03

Trong các ngày 9, 10 và 11/4, tại xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ hội Phủ Vàng năm 2024, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự.

Phủ Vàng (hay còn gọi là Phủ Vàng linh từ) được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII, là nơi thờ Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.

phuvang.jpg
Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia

Theo truyền thuyết, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc dẹp giặc Thanh, tới Phủ Vàng cho quân dừng chân nghỉ ngơi và vào Phủ dâng hương kính lễ, được Thánh Mẫu báo mộng, bày kế sách hay để đánh thắng quân giặc.

Khi Nguyễn Huệ lên ngôi vua đã tri ân Thánh Mẫu, ban sắc phong và lập đền thờ trên núi Chùa, làng Vàng, thuộc xã Hoằng Khánh trước đây, nay là xã Hoằng Xuân.

phuvang3.jpg
Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống

Phủ Vàng không chỉ là nơi để người dân hướng vọng tâm linh mà còn địa điểm thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong vùng quanh Ngã ba Bông về tỏ lòng hướng vọng tới Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Lễ hội Phủ Vàng được tổ chức theo thông lệ và kéo dài trong 3 ngày với nhiều nghi thức truyền thống như nghi thức rước kiệu, dâng hương, tế lễ, hầu đồng...

phuvang2.jpg
Hội thi nấu cơm diễn ra tại lễ hội

Ở phần hội, bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thôn trên địa bàn xã, hội thi nấu cơm thu hút đông đảo người dân trong xã tham gia, cổ vũ.

Đây cũng là dịp để người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu để gắn kết đời sống tinh thần cũng như tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng nhau giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Phủ Vàng năm 2024